Những kỹ năng cần phải có ở người làm nghề Hộ sinh

17

Hộ sinh là ngành nghề đặc thù có mối liên hệ mật thiết với tính mạng con người. Do đó, muốn gắn bó và thành công với nghề nghiệp này, nhất định người Hộ sinh tương lai không thể thiếu các kỹ năng dưới đây.

Hộ sinh- họ là ai?

Hộ sinh là người đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc, tư vấn, điều trị sản phụ trước, trong và sau quá trình mang thai. Trong cộng đồng Hộ sinh chính là người tuyên truyền, tư vấn hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ và phòng tránh các dịch bệnh đến các hộ gia đình.

Cùng với bác sĩ họ chính là thành tố không thể thiếu trong hệ thống Y tế. Nếu như bác sĩ là chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật và điều trị bệnh lý thì hộ sinh chính là chuyên gia trong chăm sóc thai kỳ bình thường và chăm sóc sức khoẻ của phụ nữ. Hai ngành này bổ sung cho nhau, tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh trong chăm sóc sức khoẻ phụ nữ từ khi dậy thì đến sau mãn kinh.

Hiểu đúng về nghề Hộ sinh
                                         Hiểu đúng về nghề Hộ sinh

Thực tế hiện nay nhân lực Hộ sinh đang thiếu hụt rất nhiều ở các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Phòng khám, Cơ sở Y tế tại nhiều quốc gia. Do đó, việc đẩy mạnh đào tạo Cán bộ Hộ sinh đảm bảo cả về chất lượng và số lượng là điều rất cần thiết.

Ngày nay, Hộ sinh muốn hành nghề nhất định phải đáp ứng được các tiêu chuẩn đầu ra về kỹ năng dưới đây:

Những kỹ năng cần phải có ở một người làm nghề Hộ sinh

Hộ sinh là ngành học có kiến thức vô tận. Do đó, Theo chia sẻ của Thạc sĩ Nguyễn Văn Tùng- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM bên cạnh việc tiếp nhận kiến thức trên lớp, mỗi người phải tự tìm tòi, học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng nghề thành thạo. Cụ thể:

1. Kỹ năng lên kế hoạch:

Công việc của Hộ sinh khá nhiều. Do vậy, nếu không biết cách sắp xếp sẽ khiến công việc ngổn ngang rất khó theo dõi và thực hiện hết.

Thay vào đó, bạn phải có kế hoạch sắp xếp công việc hợp lý, ưu tiên công việc nào nguy cấp sẽ làm trước, còn công việc ở mức độ vừa phải sẽ làm sau. Đồng thời căn chỉnh thời gian, khối lượng công việc trong ngày, trong mỗi tuần để chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh được tốt hơn.

Kỹ năng cần phải có ở người làm nghề Hộ sinh
                       Kỹ năng cần phải có ở người làm nghề Hộ sinh

2. Nắm vững những kiến thức về chuyên môn:

Kiến thức chuyên môn có vai trò rất quan trọng trong quá trình làm việc. Chỉ khi bạn nắm vững kiến thức chuyên môn thì mới yên tâm thực hiện và hoàn thành tốt công việc mà không phải sợ sệt hay lo lắng vì sợ sai sót.

Kỹ năng cần phải có ở người làm nghề Hộ sinh
                      Kỹ năng cần phải có ở người làm nghề Hộ sinh

3. Nhanh nhẹn và chính xác trong công việc:

Nhanh nhẹn và chính xác là yếu tố cần phải có ở một người làm nghề Hộ sinh. Bởi lẽ, với khối lượng công việc nhiều, đôi khi phải kết hợp làm cùng một lúc nếu không nhanh nhẹn thì rất khó có thể hoàn thành kịp thời.

Mặt khác, là ngành nghề liên quan mật thiết tới sức khoẻ và tính mạng con người nên bất kỳ sai sót nào của người Hộ sinh cũng có thể dẫn đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Do vậy, yếu tố chính xác là điều kiện song song.

Kỹ năng cần phải có ở người làm nghề Hộ sinh
                        Kỹ năng cần phải có ở người làm nghề Hộ sinh

4. Khả năng tư vấn, kiên nhẫn lắng nghe

Khả năng tư vấn và lắng nghe rất cần ở nghề Hộ sinh
                 Khả năng tư vấn và lắng nghe rất cần ở nghề Hộ sinh

Cũng như nghề Điều dưỡng viên, Hộ sinh được ví như “làm dâu trăm họ” bao gồm nhiệm vụ đa dạng từ chăm sóc, giáo dục, hướng dẫn cho tới tư vấn. Bệnh nhân mỗi người lại có một tính cách khác nhau. Nếu không kiên nhẫn, lắng nghe và có khả năng tư vấn tốt thì rất khó để đảm nhận tốt nhiệm vụ của mình.

Nguồn: https://truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here