Bật mí 5 nghề “hot” không sợ thất nghiệp thời cách mạng 4.0

12

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã đe doạ đến sự tồn tại của rất nhiều nghề. Tuy vậy, vẫn có những nghề đã “hot” nay lại càng “hot” hơn.

Điển hình là 5 nghề nghiệp không lo thất nghiệp dưới đây:

1. Công nghệ thông tin

Vốn được nhận định là nghề có khả năng “miễn dịch” với mọi loại khủng hoảng kinh tế, công nghệ thông tin chính là  nghề hot nhất trong thời 4.0.

Đặc biệt, trong thời đại mà máy tính đang ngự trị ở bất cứ doanh nghiệp, công ty hay bất kể cá nhân nào thì nhu cầu tuyển dụng những kỹ sư công nghệ thông tin là điều vô cùng cần thiết. Họ chính là những chuyên gia bảo mật thông tin vô cùng quan trọng góp phần không nhỏ cho sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp hay rộng hơn là từng quốc gia.

Nghề Công nghệ thông tin
                                         Nghề Công nghệ thông tin

2.Lĩnh vực Y tế.

Một báo cáo về nhu cầu nhân lực Y tế dự báo đến năm 2020 cho biết sẽ lên tới 40%. Con số này đã phản ánh mức độ quan trọng của nhóm ngành chăm sóc sức khoẻ với xã hội.

Thật vậy, mặc dù robot đang dần dần thay thế vai trò của con người ở nhiều lĩnh vực, nhất là các ngành nghề lao động thủ công, tốn nhiều nhân công. Tuy nhiên, riêng lĩnh vực Y tế là ngành mà dù máy móc có hiện đại, tân tiến tới đâu cũng không thể thay thế hoàn toàn được. Bởi vì ngoài chữa bệnh ra thì việc giao tiếp, ổn định tinh thần, thấu hiểu, lắng nghe suy nghĩ, cảm xúc cũng rất quan trọng.

Đó chính là nhiệm vụ quan trọng của đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng viên, Dược sĩ,.. Họ là nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn, giúp các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có thể vượt lên nghịch cảnh để chiến đấu với bệnh tật.

Y tế là lĩnh vực không thể thay thế thời 4.0
                             Y tế là lĩnh vực không thể thay thế thời 4.0

Đây cũng là một “đặc ân” vô cùng lớn với những người đã và đang theo đuổi lĩnh vục chăm sóc sức khoẻ ở trình độ Đại học hay Cao đẳng Y Dược. Mức lương cao, cơ hội nghề nghiệp đa dạng, không sợ thất nghiệp và quan trọng hơn là hoàn toàn không phải lo tụt hậu trong thời đại 4.0.

3.Thiết kế.

Một điều không thể phủ nhận đó là con người ngày càng có xu hướng đến “ăn ngon, mặc đẹp”. Bất kỳ sản phẩm, mặt hàng nào khi mua đa phần mọi người thường chú trọng đến tính thẩm mỹ, bắt mắt bên cạnh chất lượng sản phẩm.

Đây chính là lợi thế rất lớn của những người làm ngành thiết kế. Khác với  máy móc chỉ có thể in ấn và làm theo một khuôn mẫu nhất định. Con người lại có thể sáng tạo ra các kiểu dáng thiết kế khác nhau theo thị hiếu, xu hướng thời đại. Sự sáng tạo không giới hạn của con người chính là lý do giúp ngành này luôn luôn trụ vững trước cơn bão 4.0 ập đến.

Ngành thiết kế thời 4.0
                                                     Ngành thiết kế thời 4.0

4.Dịch vụ tài chính – đầu tư

Song song với sự phát triển của thời đại 4.0, lĩnh vực tài chính và đầu tư được nhận định sẽ có bước chuyển mình vượt trội. Đặc biệt, cơ hội việc làm luôn dành cho những vị trí cần xử lý, điều khiển máy móc, bảo mật dữ liệu thông tin và mạng máy tính. Tuy nhiên, không phải robot nào cũng có thể thực hiện hết các công việc này. Do vậy, đây được nhận định là ngành rất tiềm năng, với mức lương vô cùng hấp dẫn ở thời đại hiện nay.

5.Đầu bếp

Chắc hẳn sẽ không có một con robot nào có thể nấu ăn và sáng tạo ra nhiều món ăn ngon hơn một người đầu bếp thực thụ. Mặc dù nó có thể thực hiện theo công thức được lập trình sẵn nhưng chế biến theo khẩu vị và thị hiếu thực khách thì hoàn toàn không thể. Do vậy, cơ hội robot thay thế con người trong lĩnh vực ẩm thực vẫn là điều không thể xảy ra.

Nguồn: Caodangyduochcm.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here