Danh sách công việc dành cho sinh viên ngành Dược học 2023

25

Trong những năm gần đây, ngành Dược Học đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều sĩ tử trong mùa tuyển sinh. Vậy công việc dành cho sinh viên ngành Dược học 2023 là gì?


Danh sách công việc dành cho sinh viên ngành Dược học 2023

Triển vọng việc làm trong lĩnh vực Dược Học

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, với dự kiến tỷ lệ người cao tuổi tăng lên 18% vào năm 2030 và 26% vào năm 2050. Tuy nhiên, mặc dù số lượng dược sĩ tốt nghiệp từ các trường đào tạo đã tăng gấp đôi theo số liệu của Bộ Y tế cho đến năm 2021, ngành Dược Học vẫn đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực cần thiết.

BẠN QUAN TÂM NGÀNH DƯỢC? HÃY ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY:

https://caodangyduoc.com.vn/dang-ky

Theo Cục Quản lý Dược Việt Nam, tỷ lệ dược sĩ tại Việt Nam hiện đạt mức khoảng 1,19/10.000 dân. Điều này đang gây ra một tình trạng thiếu sót đáng báo động tại các bệnh viện tuyến địa phương, dẫn đến việc người dân tự ý sử dụng thuốc, thậm chí sử dụng chúng theo thói quen hoặc sai mục đích. Để khắc phục vấn đề này, chính phủ đã đề ra mục tiêu tăng cường nguồn nhân lực trong ngành Dược Học, với mục tiêu 2,5 dược sĩ trên mỗi 10.000 dân trong vòng 10 năm tới. Đồng thời, hơn 50% bệnh viện phải thành lập các khoa dược lâm sàng chuyên trách để đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Theo các chuyên gia y tế tại một số trường Cao đẳng Dược Hà Nội thì ngành Dược Học tại Việt Nam đang đối diện với tình trạng nghiêm trọng về thiếu hụt nguồn nhân lực do nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng và sự mở rộng của thị trường. Do đó, cần phải đào tạo thêm ít nhất 25.000 cán bộ dược với trình độ đại học trở lên để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong số này, nhu cầu về dược sĩ Cao đẳng Dược và đại học chiếm 85,63%, trong khi những người có trình độ cao hơn như Tiến sĩ, Thạc sĩ, Dược sĩ chuyên khoa I, Dược sĩ II… chiếm 14,3%.

Những công việc có thể làm dành cho ngành Dược Học năm 2023

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường dược phẩm và nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, ngành này đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nhân tài nghiêm trọng. Dưới đây là những công việc mà bạn có thể theo đuổi trong lĩnh vực Dược Học vào năm 2023.

  1. Nghiên cứu viên: Nếu bạn đam mê nghiên cứu khoa học, ngành Dược Học cung cấp nhiều cơ hội để tham gia vào nghiên cứu về tác động của các loại thuốc, phát triển sản phẩm mới và cải thiện chất lượng của thuốc. Các viện nghiên cứu, trường đại học, và các công ty dược phẩm là những nơi bạn có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.
  2. Kinh doanh các tiệm thuốc, nhà thuốc: Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các nhà thuốc hoặc cửa hàng bán lẻ thuốc. Nếu bạn có đam mê kinh doanh, có thể thậm chí mở riêng một nhà thuốc của mình sau khi có Chứng chỉ hành nghề Y Dược. Trong quá trình học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn sẽ có cơ hội học hỏi thực tiễn tại các bệnh viện, nhà máy sản xuất thuốc và các phòng thực tập tại các chuyên khoa ngành Dược.
  3. Quản lý và giám sát: Với kiến thức và kỹ năng phù hợp, bạn có thể phấn đấu để trở thành một quản lý hoặc giám sát tại các trạm xá, tiệm thuốc, hoặc trong các cơ sở nghiên cứu dược học của nhà nước hoặc cả nước.
  4. Nhà bào chế thuốc: Nếu bạn có đam mê hóa học, thích nghiên cứu và tham gia vào quá trình sản xuất thuốc, công việc nhà bào chế thuốc có thể phù hợp với bạn. Đây là một công việc quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và hiệu suất của các loại thuốc.
  5. Trình Dược viên: Trình Dược viên đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu và hướng dẫn về cách sử dụng thuốc cho các bệnh viện và nhà phân phối. Họ giúp đảm bảo rằng thuốc đến tay người tiêu dùng một cách an toàn và hiệu quả.
  6. Tiếp thị dược phẩm: Công việc tiếp thị dược phẩm liên quan đến việc thực hiện chiến dịch truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện và nghiên cứu thị trường để quảng bá sản phẩm hoặc công ty dược phẩm. Điều này đặc biệt thích hợp cho những người có kiến thức về marketing và kỹ năng giao tiếp tốt.


Học Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là lựa chọn hoàn hảo

Ngoài những công việc nêu trên, còn có một số lựa chọn khác cho sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiệp, bao gồm Chuyên viên dịch thuật lĩnh vực Dược phẩm, Chuyên viên đăng ký thuốc cho các công ty trung gian, và làm việc cho các tổ chức phi chính phủ và tổ chức y tế quốc tế.

Về mức lương, lương của người làm trong ngành Dược Học phụ thuộc vào vị trí, trình độ, kinh nghiệm, và địa điểm làm việc. Mức lương cơ bản của dược sĩ ở bệnh viện thường khoảng 1,3 triệu đồng/tháng, trong khi dược sĩ Đại học có thể nhận mức lương từ 30 triệu đến 40 triệu đồng mỗi tháng. Dược sĩ Cao đẳng ở bệnh viện có mức lương dao động từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng, nhưng có thể tăng lên tùy theo thâm niên và hiệu suất làm việc. Còn đối với dược sĩ mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức lương tháng thường là từ 5 đến 8 triệu đồng.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here