Dược sĩ Cao đẳng chia sẻ công dụng thuốc Ultracet

8

Thuốc Ultracet là một trong các loại thuốc giảm đau có thành phần là Paracetamol và Tramadol. Vậy để hiểu rõ hơn về công dụng thuốc Ultracet, mời các bạn theo dõi nội dung sau đây!


Dược sĩ Cao đẳng chia sẻ công dụng thuốc Ultracet

Tác dụng của thuốc Ultracet

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường CĐ Y Dược Pasteur chia sẻ: Thuốc Ultracet thuộc nhóm thuốc giảm đau, được điều chế dưới dạng viên nang cứng và thành phần chính gồm có Paracetamol (hàm lượng 325mg) và Tramadol (hàm lượng 37,5mg). Tác dụng cụ thể của từng chất như sau:

 • Paracetamol: Giảm đau, hạ sốt.
 • Tramadol: Giảm đau tổng hợp thông qua ức chế thần kinh trung ương. Hoạt chất này có khả năng gây nghiện tương tự morphine.

Ultracet được sử dụng để giảm đau từ mức cấp tính đến nặng ở người trưởng thành. Chống chỉ định Ultracet ở những người bị dị ứng với Paracetamol, Tramadol hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, người bị nhiễm độc rượu cấp và suy gan nặng.

Liều sử dụng và cách sử dụng thuốc Ultracet

Ultracet chỉ được sử dụng ở trẻ từ 16 tuổi trở lên và người lớn.

 • Liều sử dụng: 2 viên/lần, 3 – 4 lần/ngày, mỗi lần sử dụng cách nhau 4 – 6 giờ.
 • Liều sử dụng tối đa: 8 viên/ngày.
 • Thời gian điều trị: Không quá 3 ngày.

Lưu ý, người bị suy thận và độ thanh thải creatinin dưới 30mL/phút không được sử dụng nhiều hơn 2 viên trong 12 giờ. Uống thuốc sau khi ăn và không được uống rượu trong khi sử dụng thuốc.

Không được sử dụng Ultracet quá liều bởi có thể gây co giật, suy hô hấp, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, khó thở, thay đổi nhận thức hoặc thậm chí có thể mất ý thức, buồn ngủ, đồng tử thu nhỏ, đau bụng, buồn nôn và nôn. Nếu thấy có các biểu hiện quá liều trên, người bệnh cần được xử trí y tế ngay lập tức.

Công dụng thuốc Ultracet còn phụ thuộc cách bạn sử dụng thuốc

Tác dụng phụ của thuốc Ultracet

Thành phần của thuốc Ultracet có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như:

 • Paracetamol: Dị ứng, phát ban trên da, nổi mày đay, có thể kèm sốt.
 • Tramadol: Đối với hệ tiêu hóa, Tramadol có thể gây đau bụng, khô miệng buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó tiêu, táo bón, hoặc tiêu chảy. Đối với hệ thần kinh, Tramadol có thể gây đau đầu, chóng mặt, hồi hộp, lo lắng, ảo giác, run, tăng trương lực.

Các tác dụng phụ khác do Tramadol trong thuốc Ultracet gây ra nhưng hiếm gặp hơn như hạ huyết áp tư thế đứng, trụy tim, tăng enzym gan, viêm da biểu bì, sốc phản vệ, hội chứng Stevens-Johnson. Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, cần báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Dược sĩ Cao đẳng Dược lưu ý khi sử dụng thuốc Ultracet

Việc sử dụng thuốc Ultracet cần được lưu ý ở các nhóm đối tượng và tương tác thuốc như sau:

 • Ultracet có thể tương tác với các loại thuốc khác có chứa Paracetamol hoặc Tramadol, thuốc gây mê, an thần, ức chế hệ thần kinh trung ương, …
 • Phụ nữ đang mang thai không được sử dụng Ultracet vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ tử vong, gây suy hô hấp, co giật ở trẻ sơ sinh.
 • Phụ nữ đang nuôi con cho bú cũng không được sử dụng Ultracet vì thuốc có thể tiết qua sữa mẹ gây buồn ngủ, ức chế hô hấp, thậm chí có thể dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh, do trẻ chưa có khả năng chuyển hóa được Tramadol.
 • Người lái xe hoặc điều khiển máy móc cũng không sử dụng Ultracet vì các tác dụng phụ do thuốc gây ra có thể ảnh hưởng đến công việc như hoa mắt, chóng mặt, rối loạn thị giác.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo…

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here