Huyệt Dũng tuyền: Vị trí, cách xác định và công dụng chữa bệnh

11

Huyệt Dũng tuyền, với những tác dụng đa dạng mà nó mang lại cho Y học. Hãy tìm hiểu vị trí và cách bấm huyệt, đó là một chìa khóa quan trọng để duy trì và cải thiện sức khỏe.

Huyệt Dũng tuyền: Vị trí, cách xác định và công dụng chữa bệnh

Khái niệm về huyệt Dũng tuyền

Huyệt Dũng tuyền là một trong 27 huyệt vị châm cứu và có nhiều tên gọi khác nhau như Địa ung, Địa Vệ, Địa Cù, Quế Tâm, Quyết Tâm. Nó thuộc vào danh sách “Tam tài huyệt” (thiên, nhân, địa), với ý nghĩa là khi bấm trúng vị trí này, có thể mang lại sức khỏe tràn đầy.

Giảng viên YHCT tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Chữ “Dũng” trong tên của huyệt có ý nghĩa biểu thị sự tràn đầy, mạnh mẽ, trong khi “Tuyền” có nghĩa là suối, là nguồn. Do đó, tên Dũng tuyền muốn ám chỉ huyệt nằm dưới bàn chân như dòng suối chảy mạnh, có sức sống mãnh liệt.

Huyệt Dũng tuyền có một số đặc tính như là huyệt đầu tiên của kinh Thận và thuộc hàng Mộc. Nó cũng là huyệt Tả nằm trên đường kinh Túc thiếu âm thận. Huyệt này thuộc nhóm “Hồi dương cửu châm” với tác dụng hồi phục chính khí và nâng cao thể trạng.

Theo thầy thuốc là giảng viên các trường đào tạo ngành bác sĩ y học cổ truyền cho biết thêm cần lưu ý rằng Dũng tuyền cũng nằm trong danh sách 36 tử huyệt, và nếu tác động sai cách, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều này đặt ra yêu cầu cao về kỹ thuật và kiến thức của người thực hiện châm cứu.

Huyệt Dũng tuyền vị trí ở đâu?

Huyệt Dũng tuyền có vị trí ở phần thấp nhất của cơ thể và là huyệt đầu tiên của lòng bàn chân. Nó chính là điểm giao thoa giữa sinh khí bên trong cơ thể và mặt đất, đóng vai trò quan trọng trong quá trình luyện Khí bởi việc tạo thành một điểm neo ổn định ở trung tâm bàn chân. Trong tư thế kiết già, huyệt Dũng tuyền giúp kết nối cơ thể người với đất trời.

Về mặt giải phẫu, huyệt này nằm trên xương bàn chân, ở giữa xương cổ chân thứ 2 và thứ 3, và được ảnh hưởng bởi tiết đoạn thần kinh L3. Nó được bảo vệ bởi dây thần kinh và được cung cấp máu thông qua động mạch khoeo ngoài, động mạch chày trước và các tĩnh mạch liên quan.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết, có hai cách xác định vị trí chính xác của huyệt Dũng tuyền như sau:

 1. Cách 1: Co bàn chân và các ngón chân lại, sau đó tìm điểm lõm xuống cách ⅓ từ gan bàn chân về phía trước. Vị trí lõm xuống đó chính là vị trí của huyệt Dũng tuyền.
 2. Cách 2: Ở lòng bàn chân, xác định điểm nối ⅖ trước và ⅗ sau ở đoạn giữa ngón chân trỏ và điểm bờ sau gót chân. Phần lõm tìm thấy ở đó chính là vị trí của huyệt Dũng tuyền.

Huyệt Dũng tuyền vị trí ở đâu?

Huyệt Dũng tuyền có nhiều tác dụng quan trọng trong lĩnh vực điều trị cổ truyền, và khi được tác động đúng cách, nó có thể mang lại nhiều hiệu quả trong việc điều chỉnh và cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của huyệt Dũng tuyền:

 1. Dưỡng Âm: Kích thích huyệt giúp phát tán mạnh mẽ khí của cơ thể, giúp điều trị các triệu chứng phong hàn như đổ mồ hôi ban đêm, khô lưỡi, khô họng, chóng mặt, và ù tai.
 2. Điều hòa Hạ ấm: Huyệt có tác dụng trong việc chữa trị các vấn đề như táo bón, đại tiểu tiện khó, đầy bụng, đau bụng có ứ nước tiểu khi mang thai, giúp cân bằng năng lượng nội tiết.
 3. Trừ Phong bên trong: Được sử dụng để điều trị các chứng bệnh động kinh và phục hồi ý thức khi bị hoa mắt, chóng mặt, trúng nắng, trúng gió. Huyệt cũng giúp bình tĩnh tâm trí và điều trị các rối loạn cảm xúc.
 4. Chủ trị các bệnh ở gan bàn chân: Huyệt Dũng tuyền được sử dụng để giảm đau nhức, cảm giác nóng lạnh ở gan bàn chân, và giảm chuột rút thông qua việc xoa bóp huyệt.

Ngoài ra, huyệt Dũng tuyền còn được ứng dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh khác như đau mặt trong đùi, đau đỉnh đầu, đái tháo đường, thoát vị, và viêm phế quản mãn tính. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, việc thực hiện châm cứu hoặc áp dụng áp lực đúng lên huyệt này cần được thực hiện bởi người có kỹ thuật và kiến thức chuyên sâu về y học cổ truyền.

Cách tác động vào huyệt Dũng tuyền

Có nhiều cách tác động lên huyệt Dũng tuyền để hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

 1. Bôi dầu và massage:
  • Bôi cao hoặc dầu gió trực tiếp lên vị trí huyệt Dũng tuyền.
  • Thực hiện massage nhẹ nhàng để tăng cường sự lưu thông năng lượng và làm ấm cơ thể.
  • Thích hợp sau khi đi ra ngoài lạnh, tắm xong hoặc trước khi đi ngủ.
 2. Bấm huyệt:
  • Xát nhẹ gan bàn chân trong khoảng 2 phút để làm nóng vùng này.
  • Xác định vị trí chính xác của huyệt và sử dụng 2 ngón tay để áp dụng áp lực vừa phải trong khoảng 2 phút.
  • Thực hiện mỗi ngày 2 lần để đạt được hiệu quả.
 3. Đắp thuốc nam:
  • Giã hoặc xay nhuyễn các loại thảo mộc phù hợp và đắp lên vị trí huyệt Dũng tuyền.
  • Thường được sử dụng trong các trường hợp cao huyết áp, chảy máu cam, quai bị, và các tình trạng khác.
  • Cần kiên trì thực hiện để thấy được kết quả.
 4. Kích thích đúng cách:
  • Áp dụng áp lực vừa phải khi kích thích huyệt Dũng tuyền.
  • Tránh áp dụng lực mạnh và không nên thực hiện trên phụ nữ mang thai và đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý rằng để đạt được hiệu quả an toàn và tối ưu, việc thực hiện các phương pháp trên nên được hướng dẫn hoặc thực hiện dưới sự giám sát của người có kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Tổng hợp bởi truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here