Ngành Dược có 5 tiêu chuẩn quan trọng GMP, GLP, GSP, GDP, GPP như thế nào?

86

Mỗi lĩnh vực hoạt động đều đặt ra các tiêu chuẩn nhất định, và ngành Dược không phải là ngoại lệ. Nếu bạn quan tâm đến ngành này, việc hiểu rõ về 5 tiêu chuẩn quan trọng trong ngành Dược là hết sức cần thiết. Đó là GMP – GLP – GSP – GDP – GPP. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về mỗi loại tiêu chuẩn này.

Ngành Dược có 5 tiêu chuẩn quan trọng GMP, GLP, GSP, GDP, GPP như thế nào?

5 tiêu chuẩn GMP, GLP, GSP, GDP, GPP trong ngành Dược

Chuẩn quốc tế về Thực hành Sản xuất Tốt (GMP), còn được biết đến như Tiêu chuẩn GMP, thường được áp dụng trong quản lý sản xuất của nhiều ngành, bao gồm thực phẩm, thiết bị y tế và dược phẩm. Mục tiêu của tiêu chuẩn này là đảm bảo rằng các sản phẩm được sản xuất đạt chất lượng tốt nhất và an toàn cho người tiêu dùng.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho hay: Vai trò chính của Tiêu chuẩn GMP là kiểm soát chặt chẽ các yếu tố ảnh hưởng đến vệ sinh thực phẩm. Điều này bao gồm quản lý cơ sở hạ tầng như nhà xưởng, trang thiết bị máy móc, quy trình chế biến, bảo quản và cả người lao động tham gia vào quá trình sản xuất.

Lợi ích của việc tuân thủ Tiêu chuẩn GMP bao gồm đảm bảo an toàn thực phẩm và thiết lập phương thức quản lý chất lượng. Nó cũng giúp doanh nghiệp đáp ứng cam kết trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời tạo ra sự tín nhiệm của doanh nghiệp đối với khách hàng.

Tiêu chuẩn quốc tế về Thực hành Phòng thí nghiệm Tốt (GLP), còn được biết đến như Tiêu chuẩn GLP, tập trung vào việc đảm bảo an toàn trong phòng thí nghiệm. Tiêu chuẩn này nhằm mục đích kiểm soát chất lượng của phòng thí nghiệm và đảm bảo rằng kiểm tra chất lượng của sản phẩm dựa trên quy trình hệ thống đã được thiết lập trước.

Tiêu chuẩn quốc tế về Thực hành Bảo quản Tốt (GSP), hay còn được biết đến là Tiêu chuẩn GSP, đặt ra các quy định, nguyên tắc và hướng dẫn về việc bảo quản thuốc từ quá trình sản xuất, vận chuyển đến phân phối cho người tiêu dùng. GSP được áp dụng cho các đơn vị như nhà xuất khẩu, nhà sản xuất và các địa điểm lưu trữ thuốc. Mục tiêu là đảm bảo rằng quy trình này được thực hiện theo cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và chất lượng của thuốc.

Cử nhân Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TP.HCM Tiêu chuẩn quốc tế về Thực hành Tốt Nhà Thuốc (GPP), hay còn được gọi là Tiêu chuẩn GPP, tập trung vào quản lý hiệu quả của nhà thuốc. Tiêu chuẩn này đặt ra các yêu cầu về trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, đảm bảo rằng những người làm nghề thuốc phải duy trì và thể hiện sự chuyên nghiệp trong suốt quá trình hành nghề. Các nhà thuốc cần tuân thủ Tiêu chuẩn GPP để đảm bảo rằng quá trình cung cấp thuốc là chính xác, an toàn và đạt chất lượng.

Tiêu chuẩn quốc tế về Thực hành Phân Phối Tốt (GDP), còn được biết đến như Tiêu chuẩn GDP, đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng toàn diện của thuốc trong quá trình vận chuyển và phân phối đến người tiêu dùng. Mục tiêu là giữ cho thuốc được vận chuyển và phân phối một cách an toàn và hiệu quả, từ điểm xuất xưởng đến tay người tiêu dùng cuối cùng.


Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ Cao đẳng Dược 

Đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược (Nhà thuốc)

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ thủ tục cấp chứng nhận như sau: Quý vị nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận Đủ Điều kiện Kinh doanh Dược (nhà thuốc) theo quy định của pháp luật. Trường hợp này là lần đầu tiên quý vị được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 38 của Luật Dược 2016 và Điều 32 của Nghị định 54/2017/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận Đủ Điều kiện Kinh doanh Dược bao gồm:

  1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận Đủ Điều kiện Kinh doanh Dược theo mẫu số 19, được quy định trong Phụ lục I của Nghị định 54/2017/NĐ-CP.
  2. Tài liệu liên quan đến địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và thông tin về nhân sự, tuân theo nguyên tắc Thực hành Tốt Cơ sở Bán lẻ Thuốc.
  3. Bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các tài liệu pháp lý chứng minh quá trình thành lập cơ sở.
  4. Bản sao có chứng thực của Chứng chỉ hành nghề dược.

Mọi hồ sơ nộp đều cần tuân theo các quy định nêu trên để đảm bảo quy trình xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng hợp bởi: truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here