Tác dụng của thiên trùng trong Y học cổ truyền

8

Trong y học cổ truyền thiên trùng là vị thuốc quý, thường được sử dụng ở nhiều quốc gia châu Á như với những tác dụng được Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ trong bài viết sau đây!

Tác dụng của thiên trùng trong Y học cổ truyền

Thiên trùng trị bệnh gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược chi sẻ: Dược liệu này điều trị những bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản mãn tính, giúp giảm ho, tiêu đờm.

  • Điều trị những bệnh về thần kinh như co giật, động kinh, đau nửa đầu.
  • Điều trị nam giới bị yếu sinh lý do mắc chứng di tinh, mộng tinh hoặc liệt dương.
  • Điều trị những bệnh ở nữ giới như khí hư, đau bụng sau sinh, băng huyết.
  • Hỗ trợ điều trị tai biến nhẹ.
  • Điều trị những bệnh về da như phát ban, lở ngứa, nám sạm da.

Những bài thuốc từ thiên trùng

Theo Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, có những bài thuốc từ thiên trùng sau đây:

Điều trị viêm họng, viêm thanh quản, ho khản tiếng: Tán nhuyễn 5 gram thiên trùng, phèn chua và phèn đen mỗi loại 1g, sau đó sắc lấy nước ngậm và súc miệng với lá bạc hà và gừng tươi mỗi loại 1g. Hoặc tán bột thiên trùng và thiên nam tinh mỗi loại 6g, sau đó pha với nước gừng tươi để sử dụng. Hoặc tán bột thiên trùng và kha tử mỗi loại 10g, sau đó ngậm và nuốt 3  đến  5/ngày.

Điều trị viêm amidan: Tán bột 5 gram thiên trùng, sắc lấy nước gồm 15 gram  gừng tươi, bạc hà và vỏ quýt mỗi loại 5g, sau đó pha với bột thiên trùng để sử dụng 3 lần/ngày.

Hỗ trợ điều trị nam giới yếu sinh lý do di tinh, liệt dương: Cho 5 gram bột thiên trùng ngâm với 1 chén nhỏ rượu trắng để sử dụng 2 lần/ngày, sử dụng sau khi ăn khoảng 2 giờ và liên tiếp trong 3  đến  4 tuần. Hoặc cho 40 gram thiên trùng ngâm với 400ml rượu gạo khoảng 30 đến 35 độ, ngâm trong 3  đến  4 tuần thì lấy sử dụng 3 lần/ngày, 30 đến 50 lần, sử dụng trước khi ăn hoặc trước lúc ngủ.

Điều trị động kinh, co giật ở trẻ em: Tán bột 6g thiên trùng và 0,15 gram ngưu hoàng, sau đó pha với nước sắc từ đởm nam tinh và thiên ma, mỗi loại 12g. Chia làm nhiều lần để cho trẻ sử dụng trong ngày.

Tác dụng của thiên trùng 

Điều trị mày đay, ngứa trên da: Sắc lấy nước sử dụng những loại dược liệu gồm 15 gram thích tật lê, 5 gram ma hoàng, khổ sâm, địa phụ và thiên trùng mỗi loại 10g. sử dụng trong 1 tuần.

Điều trị nám da, sạm da: Tán bột thiên trùng, sau đó hòa với nước thành hỗn hợp sệt để bôi lên vùng da bị nám sạm trước lúc ngủ trong nhiều ngày liên tiếp.

Điều trị mụn trứng cá, tàn nhang: Tán thành bột 110 gram  mỗi loại thiên trùng, bạch khiên ngưu, bạch đinh hương, bạch cập, bạch tật lê, 75 gram  bạch chỉ, 18g mỗi loại bạch phụ tử và bạch linh, 50 gram tạo giác, bột đậu xanh, sau đó cho vào đựng trong lọ kín. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, cho một ít hỗn hợp vào bát nước ấm, hòa đều rồi lấy thoa thành một lớp mỏng trên mặt, để trong 30 phút rồi rửa sạch. Sau một thời gian sẽ thấy da sạch mụn, sáng và mịn.

Điều trị bệnh đau nửa đầu hoặc đau đầu do gió, nhiệt: Tán thành bột mịn 200 gram thiên trùng và 300 gram củ riềng khô để sao vàng, sau đó trộn đều sử dụng cùng với nước trà tươi 2 lần/ngày, 5g/lần. Hoặc tán thành bột cao lương khương và thiên trùng sau đó hòa với đại táo đã sắc lấy nước sử dụng. Hoặc cũng có thể sắc lấy nước sử dụng những loại gồm 9g tang diệp, thiên trùng, kinh giới và mộc tặc mỗi loại 6g, 3g sinh cam thảo, sử dụng trong 3  đến  5 ngày.

Điều trị khí hư, rong kinh ở phụ nữ: Tán bột thiên trùng và pha với nước ấm sử dụng mỗi ngày 5g.

Lưu ý, những người đang sử dụng thuốc đông máu, bị xuất huyết dạ dày, mới phẫu thuật hoặc chấn thương có chảy máu thì không nên dùng thiên trùng vì vị thuốc này có tác dụng chống đông máu.

Nguồn truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn tham khảo Khoa Đông Y – BV Vinmec

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here