Vật lý trị liệu có thể điều trị những bệnh nào?

34

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị tối ưu mà không sử dụng thuốc giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi chức năng bình thường. Vậy vật lý trị liệu có thể điều trị những bệnh nào?

Tìm hiểu những bệnh chữa bằng vật lý trị liệu

Tác dụng của phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu

Có thể thấy vật lý trị liệu phục hồi chức năng tuy là ngành ra đời muộn của nền y học hiện đại. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu cho thấy vật lý trị liệu đã được ra đời ngay từ thuở sơ khai của loài người (thời ăn lông ở lỗ). Thời điểm đó, con người đã dùng đá nóng hoặc nước nóng chườm lên vết đau, xung quanh vết thương.

Hiện nay với sự phát triển của nền y học hiện đại, phương pháp giải phẩu, các loại thuốc giảm đau kháng sinh,…với ưu điểm điều trị nhanh, hiệu quả đã khiến vật lý trị liệu và phục hồi chức năng trở thành bước cuối cùng trong quá trình điều trị bệnh (y học phòng bệnh, y học điều trị, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng).

Tuy là bước cuối cùng nhưng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng đã thể hiện được tầm quan trọng, ưu điểm vượt trội khi chữa thành công nhiều bệnh khi giải phẩu hoặc dùng thuốc không làm được.

Với ưu điểm là phương pháp điều trị không dùng thuốc, không có tác dụng phụ, hiệu quả chữa trị lâu dài chí phí không quá cao, vật lý trị liệu được nhiều người bệnh tin tưởng áp dụng và dần dần được các bác sĩ xem xét đưa người bệnh điều trị ngay từ đầu.

Hiện nay phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu có thể điều trị được rất nhiều bệnh cụ thể như sau:

  • Chăm sóc vết thương: phương pháp vật lý trị liệu giúp thúc đẩy việc cung cấp máu cải thiện và đẩy nhanh việc chữa lành vết thương
  • Chăm sóc bệnh nhân ung thư: Vật lý trị liệu có thể hỗ trợ sức khỏe bệnh nhân nếu căn bệnh ung thư hoặc những phương pháp điều trị ung thư làm hạn chế những chức năng hoạt động hằng ngày.
  • Hồi phục sau phẫu thuật cột sống: Sau khi phẫu thuật cột sống, vật lý trị liệu có thể được áp dụng để giúp bạn hồi phục nhanh hơn, giữ vững sự ổn định của cột sống, lấy lại sức mạnh và giảm đau.
  • Giải quyết các vấn đề về cơ xương: Đau ở cơ bắp, gân, dây chằng, khớp, xương, đau lưng, thoái hóa cột sống,…áp dụng bài tập vật lý trị liệu sẽ mang lại hiệu quả tích cực.
  • Phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị liệt: Đối với những bệnh nhân bị liệt cơ quan trên cơ thể do tai biến,…khi áp dụng phương pháp vật lý trị liệu có thể cải thiện và phục hồi chức năng cơ quan bị liệt.
  • Cải thiện giấc ngủ: Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu sẽ giúp giảm các cơn đau đầu, cải thiện tình trạng về giấc ngủ như khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Điều trị bằng VLTL không dùng thuốc không tác dụng phụ

Phương pháp vật lý trị liệu có vai trò như giúp cơ thể cân bằng hoạt động chức năng, hỗ trợ tăng sức đề kháng cơ thể, từ đó giúp điều trị bệnh. Vì vậy phương pháp này không có vai trò triệt tiêu nguyên nhân gây bệnh.

Địa chỉ đào tạo kỹ thuật viên vật lý trị liệu 

Trường cao đẳng Y Dược Pasteur hiện nay là một trong số ít trường đào tạo chuyên ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng hệ cao đẳng. Các hệ đào tạo bao gồm cao đẳng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng chính quy, hệ văn bằng 2 và liên thông.

Hình thức tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy là xét tuyển đối tượng thí sinh tốt nghiệp THPT, hệ văn bằng 2 là thí sinh đã tốt nghiệp cao đẳng nhóm ngành sức khỏe, hệ liên thông là thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp đúng chuyên ngành.

Sinh viên theo học tại trường được đào tạo bài bản để khi hoàn thành chương trình đào tạo có thể làm được việc ngay mà không phải đào tạo lại. Trước tình hình nhu cầu về nhân lực ngành vật lý trị liệu hiện đang thiếu hụt khá nhiều thì sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được việc làm đúng chuyên ngành với mức thu nhập hấp dẫn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here