4 Yêu cầu “cứng” đối với sinh viên Y Dược thời đại 4.0

47

Là sinh viên Y Dược trong thời đại 4.0 hiện nay, nhất định bạn phải đạt được 4 yêu cầu “cứng” dưới đây.

1. Khả năng ứng dụng những Tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn

Việt Nam và thế giới đang bước vào cuộc cách mạng thứ 4 đó là cách mạng 4.0. Chúng sẽ biến cách sống và làm việc của con người sang hướng tự động hoá, không chỉ là con người giao tiếp với con người mà còn là con người giao tiếp với máy móc và các đồ vật cùng giao tiếp với nhau. Cuộc cách mạng này đã lấn sân sang nhiều ngành nghề khác nhau từ kỹ thuật, công nghệ, giáo dục, nông nghiệp cho tới cả lĩnh vực Y tế.

Để tiến sâu vào cuộc cách mạng này đòi hỏi mỗi quốc gia phải có nguồn lực tinh nhuệ, chất lượng cao có khả năng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất để tăng năng suất lao động và hiệu quả công việc.

Sinh viên Y Dược phải biết ứng dụng tiến bộ khoa học vào công việc
         Sinh viên Y Dược phải biết ứng dụng tiến bộ khoa học vào công việc

Đó cũng là yêu cầu chính đối với các cử nhân Y Dược hiện nay. Các bạn không chỉ phải tích luỹ tri thức về công nghệ thông tin mà còn phải chủ động cập nhật kịp thời và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất. Có vậy, chúng ta mới có cơ hội cạnh tranh việc làm, đạt được mức lương hấp dẫn và đánh giá cao từ phía Nhà tuyển dụng.

2.Ngoại ngữ tốt – mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Ngoại ngữ hiện nay là yếu tố bắt buộc đối với bất kỳ một ngành nghề nào, nhất là trong ngành Y Dược, tưởng chừng không phải sử dụng đến, nhưng thực chất lại rất cần. Với vốn ngoại ngữ tốt sẽ tạo cơ hội giúp chúng ta tiếp cận với tin tức, sách báo, tài liệu nước ngoài, giao tiếp bạn bè quốc tế để giao lưu, học hỏi văn hoá từ các miền đất khác nhau trên thế giới và tiếp thu tri thức nhân loại.

Ngoại ngữ là yếu tố tiên quyết thứ 2
                               Ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết thứ 2

Đặc biệt, giữa xu thế hội nhập và phát triển của nước ta hiện nay, việc biết ít nhất một ngoại ngữ sẽ giúp bạn nổi bật, dễ dàng tìm được công việc phù hợp với khả năng, trình độ bản thân, mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai.

3.Kỹ năng mềm thành thạo – Dễ dàng hoà nhập với môi trường xung quanh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 75% quyết định thành công của một người phụ thuộc vào kỹ năng mềm và kỹ năng cứng chỉ chiếm 25% trong tổng số. Thực tế, trước đây trong các trường Y Dược rất ít khi đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, đa phần chúng ta phải tự học ở các lớp bên ngoài, khá tốn kém. Tuy nhiên, hiện nay, một số ngôi trường tiêu biểu như Đại học Y Dược TPHCM, Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã đưa yếu tố này vào đào tạo. Điển hình ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có các tiết học kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng giải quyết tình huống và ra quyết định, Kỹ năng quản lý thời gian.. Nhờ vậy mà sinh viên ra trường có thể đảm bảo được các yếu tố cần thiết đáp ứng yêu cầu từ phía Nhà tuyển dụng.

Tiết học Kỹ năng giao tiếp ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur
            Tiết học Kỹ năng giao tiếp ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

4.Kinh nghiệm làm việc thực tế – Bí quyết gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Doanh nghiệp thường yêu cầu tuyển dụng những ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc trước đó. Trái lại, có nhiều sinh viên tuy đã ra trường, có bản CV đẹp mắt nhưng lại không có kinh nghiệm làm việc cụ thể, dẫn tới đánh mất cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của bản thân. Đây thực sự là điều vô cùng đáng tiếc.

Nói về vấn đề này, nhiều bạn sinh viên bày tỏ, mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?

Tuy nhiên, không nhất thiết cứ phải ra trường đi làm mới có kinh nghiệm, mà ngay từ khi học tại Trường chúng ta có thể tích cực học hỏi trong các kỳ thực tập, thực tế. Đồng thời, xin làm ở những công việc có liên quan đến chuyên ngành học của mình, thay vì làm phục vụ cafe hay tiệc cưới như xu hướng các bạn trẻ thường chọn hiện nay.

Thực hành Nhà thuốc là một cách hay để sịnh viên tích luỹ kinh nghiệm thực tế
 Thực hành Nhà thuốc là một cách hay để sịnh viên tích luỹ kinh nghiệm thực tế

Với sinh viên học Dược có thể xin vào làm thực tập sinh tại Nhà thuốc, hiệu thuốc nhằm tích luỹ kinh nghiệm thực tế. Quá trình thực tập này cũng tương tự như quá trình đào tạo một nhân viên mới trong công ty. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng vượt qua kỳ tuyển dụng gắt gao cũng như không bị ngỡ ngàng khi bắt tay vào việc và khéo léo xử lý trước những “ca khó” trong công việc.

Nguồn: https://truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here