5 Thói quen cấm kỵ khi làm Điều dưỡng viên tại Nhật Bản

42

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nhiều tập tục, lễ nghi đặc trưng. Do đó, người lao động nhất là Điều dưỡng viên cần tránh 5 Thói quen cấm kỵ khi sống và làm việc tại Nhật Bản để tránh phật ý, mất thiện cảm trong mắt người bản địa nhé

1. Thụ động, thích ỷ lại trong công việc

Thụ động, thích ỷ lại trong công việc
                                      Thụ động, thích ỷ lại trong công việc

Nhiều người Việt Nam đã quen với tính cách thụ động, ỷ lại, chờ giao việc mới làm mà không chịu tìm hiểu. Đây là điều cực kỳ cấm kỵ trong tác phong làm việc ở Nhật.

Dù trong công việc Điều dưỡng hay bất kỳ công việc nào khác, người Nhật luôn chủ động tìm tòi, học hỏi và không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Họ cũng khuyến khích và ưu ái nhân viên của mình phát huy nét tính cách này.

Với những nhân viên lười biếng, ỷ lại, họ sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc nhẹ thì hạ lương, nặng thì đuổi việc, sa thải.

Do đó, nếu dự định sang Nhật làm việc, trước đó bạn nên chăm chỉ học tiếng và rèn luyện kiến thức chuyên môn cũng như tinh thần ham học hỏi, chăm chỉ, nỗ lực cho mình đi nhé!

2.Tính chậm trễ, “cao su” thời gian

Nếu như ở Việt Nam bạn đã quen với việc “cao su thời gian”, hẹn 7h tới 7h15 thậm chí 7h30 mới có mặt. Thì chắc hẳn qua Nhật bạn sẽ bị tẩy chay nếu cứ giữ nguyên nét tính cách này.

Đúng giờ và tươm tất là nguyên tắc sống của người Nhật. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, công việc hay đời sống hàng ngày họ luôn có thói quen đến trước 5-10 phút của cuộc hẹn, chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất để mọi chuyện được triển khai thuận lợi.

Nghiêm túc và đúng giờ là nguyên tắc của người Nhật
                   Nghiêm túc và đúng giờ là nguyên tắc của người Nhật

Bên cạnh đó, họ cũng rất tôn trọng giờ đi làm và thường hẹn báo thức để đi sớm hơn từ 5-15 phút. Với họ đúng giờ chính là tôn trọng đối phương.

Chính vì vậy nếu bạn đang có thói quen chậm trễ “nước đến chân mới nhảy” thì hãy loại bỏ ngay trước khi sang Nhật làm việc nhé!

3.Vứt rác bừa bãi

Ở Việt Nam không khó để bắt gặp cảnh tượng người dân xả rác bừa bãi ra đường. Tuy nhiên, tại Nhật đây được xem là hành vi xấu xí bị cả xã hội lên án.

Ở Đất nước này, rác sẽ được phân chia cụ thể thành 5 loại khác sau hỗ trợ cho việc tái sử dụng hoặc tiêu huỷ. Bao gồm: rác cháy được, rác không cháy được, rác tài nguyên, rác cồng kềnh và rác có hại. Với người sử dụng trước khi vứt rác bạn cần phải phân loại và cho vào bọc nilon.

Bên cạnh đó, tại Nhật, người ta còn quy định rõ về thời gian và quy định vứt rác tại khu vực mình ở.Vậy nên tuyệt đối không có tình trạng vứt rác bừa bãi.

4.Gây rối và làm mất trật tự nơi công cộng

Gây rối mất trật tự công cộng là điều đáng lên án ở Nhật
                 Gây rối mất trật tự công cộng là điều đáng lên án ở Nhật

Ở Nhật người ta rất tôn trọng không gian riêng của mỗi người, ngay cả khi di chuyển trên các phương tiện công cộng hay ngoài cửa hàng, siêu thị..

Nếu như tại Việt Nam nói chuyện riêng và làm ồn ào trên xe bus là chuyện hết sức bình thường. Thì tại Nhật đây được xem là hành vi khiếm nhã, đáng bị lên án.

Mặc dù, bạn có thể đọc sách, nghe nhạc hoặc ngủ khi đi xe bus nhưng tuyệt đối không được nói chuyện, đùa giỡn hoặc để chuông điện thoại to trên xe. Người Nhật không thích làm phiền người khác và bị người khác làm phiền dù ở bất kỳ đâu.

5.Trộm cắp vặt

Nhiều bạn có tính táy máy thì sửa ngay khi sang Nhật đi nhé! Tỷ lệ tội phạm du học sinh bên Nhật rất cao mà chủ yếu lại chỉ liên quan đến những vụ ăn cắp vặt là chính.

Có nhiều bạn còn bị bắt đi tù và trục xuất về nước vì ăn cắp những món đồ giá trị rất nhỏ. Vì vậy, nếu muốn gắn bó với đất nước này lâu dài thì hãy loại bỏ tính xấu này kẻo nó phá hỏng cả tiền đồ, sự nghiệp của bản thân nhé!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here