Trên 30 tuổi có được xuất khẩu lao động Điều dưỡng Nhật Bản không?

167

Tôi muốn đăng ký xuất khẩu lao động Điều dưỡng sang Nhật Bản nhưng năm nay đã 32 tuổi rồi không biết có quá tuổi XKLĐ sang Nhật không? Mong được giải đáp. (Lê Thị Thuý- Phú Yên).

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về Chuyên mục Giải đáp Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Xuất khẩu lao động Điều dưỡng Nhật Bản  với nhiều lợi ích kể đến như: mức lương cao, đãi ngộ hấp dẫn, cùng môi trường làm việc tốt chính là mơ ước của rất nhiều người trong đó có cả những ứng viên lớn tuổi. Trong mục tin tức lần này, chuyên mục Giải đápY Dược sẽ tư vấn những thắc mắc về số tuổi quy định xuất khẩu Điều dưỡng Nhật Bản cũng như phân tích rõ lợi thế và hạn chế khi tham gia XKLĐ Điều dưỡng ở độ tuổi này.

Ngoài 30 tuổi có được đi XKLĐ Nhật ngành điều dưỡng không?

Ngoài 30 tuổi có được đi XKLĐ Nhật ngành điều dưỡng không?
                   Ngoài 30 tuổi có được đi XKLĐ Nhật ngành điều dưỡng không?

Các ứng viên nếu có nguyện vọng xuất khẩu lao động Điều dưỡng bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn từ phía Nhà tuyển dụng và Chính phủ Nhật Bản. Bên cạnh đó, độ tuổi quy định phải đảm bảo ngưỡng dưới 35 tuổi. Như vậy, bạn Thuý có thể yên tâm vì độ tuổi 32 vẫn được phép xuất khẩu lao động Điều dưỡng Nhật Bản nhé!

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội hấp dẫn khi làm Điều dưỡng viên ở Nhật, ứng viên trên 30 tuổi cũng không tránh khỏi các hạn chế bên lề. Cụ thể:

Những hạn chế khi tham gia xuất khẩu lao động ngoài 30 tuổi:

Ứng viên trên 30 tuổi có nhiều hạn chế khi tham gia XKLĐ Điều dưỡng Nhật Bản
  Ứng viên 30 tuổi có nhiều hạn chế khi tham gia XKLĐ Điều dưỡng Nhật Bản

Đa phần những lao động lớn tuổi thường muốn đi nhanh để kiếm tiền trả khoản nợ lúc đi và thực hiện nhiều dự định khác. Tuy nhiên, điều này đi ngược lại  với xu thể tuyển chọn của các Nhà tuyển dụng Nhật.

Nổi tiếng là kỹ tính, người Nhật lựa chọn ứng viên rất gắt gao, phải trải qua nhiều khoá đào tạo cả về tiếng và kỹ năng chuyên môn trước khi bước vào làm việc chính thức.

Do vậy, những ứng viên trẻ là lựa chọn hợp lý hơn cả. Vì họ còn rất năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng chịu thay đổi và thích ứng tốt với môi trường, thay vì các ứng viên lớn tuổi chỉ khi nào trúng tuyển mới đi.

Bên cạnh đó, các ứng viên ngoài 30 đa số đã có gia đình. Vì vậy khá vướng bận con cái trong quá trình học tiếng cũng như suốt thời gian làm việc. Đây cũng là điểm hạn chế khá lớn khi xuất khẩu lao động qua Nhật.

Vậy ứng viên ngoài 30 tuổi có nên sang Nhật làm Điều dưỡng viên không?

Tuy vậy, cũng không thể phủ nhận rằng trở thành Điều dưỡng viên tại Nhật cũng chính là cơ hội lớn dành cho các ứng viên trên 30 tuổi.

Bởi lẽ, điều kiện để đi Nhật làm Điều dưỡng viên bắt buộc người lao động phải có kinh nghiệm ít nhất từ 2 năm trở lên. Với những ứng viên lớn tuổi họ có  lợi thế về vốn kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn cũng như khả năng chịu đựng áp lực và thích nghi với môi trường làm việc tốt hơn. Đây là yếu  tố cực kỳ cần thiết khi làm việc tại Nhật.

Nhiều Cơ sở Y tế tại Nhật đang thiếu hụt Điều dưỡng viên trầm trọng
          Nhiều Cơ sở Y tế tại Nhật đang thiếu hụt Điều dưỡng viên trầm trọng

Bên cạnh đó, môi trường làm việc ở Nhật vốn nguyên tắc và quy chuẩn sẽ giúp Điều dưỡng viên nâng cao trình độ, kỹ năng, biết cách ứng dụng công nghệ, máy móc hiện đại cho công tác chăm sóc sức khoẻ. Nhờ vậy khi về nước những ứng viên này cũng dễ dàng nhận được sự săn đón từ các Đơn vị tuyển dụng.

Hiện nay, có rất nhiều Trung tâm môi giới có chức năng XKLĐ Điều dưỡng viên sang Nhật. Trong đó có cả những trung tâm phi pháp, hoạt động chui, không được sự cấp phép của Chính phủ. Do vậy, trước khi đăng ký xuất khẩu Điều dưỡng sang Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu kỹ địa chỉ môi giới, hình thức và chế độ làm việc, lương thưởng của người lao động. Tránh hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang, mà công việc thì không như mong muốn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here