Bệnh viện tham gia vào quá trình đào tạo Dược sĩ Pasteur TPHCM

83

Bệnh viện tham gia vào quá trình đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp chính là điểm đặc biệt trong công tác đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM.

Bệnh viện tham gia vào quá trình đào tạo Dược sĩ Pasteur TPHCM
Bệnh viện tham gia vào quá trình đào tạo Dược sĩ Pasteur TPHCM

Vốn được biết đến là ngôi trường Cao đẳng Y Dược top đầu Việt Nam, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM có chất lượng đào tạo Dược sĩ luôn nhận được đánh giá cao từ phía các Đơn vị tuyển dụng. Trong đó có nhiều sinh viên năm cuối chưa ra trường đã nhận được thư mời tuyển dụng từ các Bệnh viện, Đơn vị Y tế trên địa bàn.

Đó chính là thành quả từ tất cả tâm huyết trong đào tạo thế hệ Lương Y phục vụ cho đất nước và hơn hết là ứng dụng mô hình Bệnh viện trong đào tạo Y Dược.

Vì sao Dược sĩ ra trường bằng khá, giỏi vẫn thất nghiệp?

Nói về vấn đề giáo dục Y Dược tại Việt Nam, một thực trạng nhức nhối vẫn tồn tại từ lâu nay đó là Dược sĩ bằng khá giỏi ra trường thất nghiệp tràn lan. Dù rằng, Dược học đang là ngành hot, hứa hẹn cơ hội nghề nghiệp đa dạng, mức lương hấp dẫn và cả con đường thăng tiến cũng rất rộng mở. Tuy vậy, số cử nhân kia ra trường vẫn không thể tìm được việc làm. Thậm chí có nhiều người hoàn cảnh khó khăn, dốc hết tiền bạc học hành, đến khi ra trường cứ ngỡ có bằng tốt là xin được việc, nhưng rồi vẫn không có việc làm.

Dược sĩ ra trường dù bằng khá giỏi vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp
Dược sĩ ra trường dù bằng khá giỏi vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp

Bàn về thực trạng này, nhiều chuyên gia Y tế cho rằng, chính vì sự chưa cân bằng giữa cung với cầu. Hay nói cách khác, việc đào tạo Cao đẳng Y Dược TPHCM vẫn thiên về lý thuyết là chính, trong khi các bệnh viện , Đơn vị Y tế lại yêu cầu phần nhiều ở tay nghề thực tiễn và cả chuyên môn sâu từ phía ứng viên.

Với những Dược sĩ trải qua đào tạo sơ sài tại các ngôi trường Y Dược vốn không chú trọng thực hành khó lòng đáp ứng yêu cầu này. Do đó, chuyện thất nghiệp là điều hiển nhiên.

Cần áp dụng mô hình “Bệnh viện- Trường học” vào đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Áp dụng mô hình bệnh viện vào đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp là điều  Bộ Y tế đã chỉ ra từ nhiều năm nay. Đặc thù của ứng dụng mô hình này đó là sinh viên sớm tiếp xúc thực tiễn công việc, được lăn xả trong công việc của một Dược sĩ thực thụ dưới sự hướng dẫn của các Bác sĩ, Dược sĩ ưu tú. Nhìn chung, cách đào tạo này sẽ chặn đứng được viễn cảnh sinh viên Dược thất nghiệp khi ra trường.

Mô hình "Bệnh viện- Trường học" giúp đảm bảo chất lượng đầu ra của sinh viên Y Dược
Mô hình “Bệnh viện- Trường học” giúp đảm bảo chất lượng đầu ra của sinh viên Y Dược

Tuy vậy, hiện nay có rất ít ngôi trường thực hiện đào tạo theo mô hình trên. Bởi lẽ, việc đầu tư kinh phí xây dựng bệnh viện, phòng thực hành, máy móc, thiết bị vốn rất tốn kém.

Tại khu vực phía Nam mới chỉ có Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM ứng dụng chuẩn mô hình này trong đào tạo. Với mục tiêu 100% sinh viên ra trường phải có việc làm và làm được việc, Nhà trường mạnh tay đầu tư xây dựng bệnh viện riêng cùng hệ thống phòng thực hành hiện đại đạt chuẩn Bộ Y tế phục vụ hoạt động học tập của sinh viên.

Bên cạnh đó, đội ngũ Giảng viên không ai khác chính là các Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng viên ưu tú, nhiều người có học hàm, học vị Tiến sĩ, Giáo sư, Phó Giáo sư,.. luôn đồng hành, theo sát sinh viên trong quá trình học tập.

Sinh viên học Cao đẳng Dược được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp với tổng thời gian thực hành lên tới 70% số tiết, cùng lý thuyết chỉ chiếm 30%. Đáng nói, các bạn có cơ hội trau dồi tay nghề thông qua việc vận hành máy móc, thiết bị Y tế, sớm tiếp xúc với môi trường công việc. Nhờ vậy, bản thân có thể tự mình tích luỹ những kinh nghiệm quý báu phục vụ công việc sau này.

Đào tạo kỹ năng mềm song song trong chương trình học chính khoá

Trong bất kỳ mọi lĩnh vực, bên cạnh năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm chính là “điểm cộng” quý giá giúp chúng ta ghi điểm trước Nhà tuyển dụng. Hiểu rõ tầm quan trọng này, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM sớm đưa kỹ năng mềm vào đào tạo song song trong chương trình học chính khoá của sinh viên.

Với sinh viên Cao đẳng Dược chính quy, bạn được đào tạo bài bản kỹ năng bán thuốc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng marketing Dược, Kỹ năng tư vấn,.  cùng với vốn Ngoại ngữ, Tin học trước khi ra trường, đảm bảo bản thân đủ tiêu chuẩn để hội nhập và phát triển.

Ngoại ngữ, Tin học và Kỹ năng mềm được chú trọng đào tạo trong chương trình học
Ngoại ngữ, Tin học và Kỹ năng mềm được chú trọng đào tạo trong chương trình học

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược TPHCM, các bạn được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy. Với kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức tích luỹ sau quá trình học tập tại Trường, sinh viên có thể tự tin làm việc ngay tại các Đơn vị Y tế mà không mất công đào tạo lại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here