Cây chùm gửi có công dụng gì?

6

Chùm gửi là loại cây phổ biến trong dân gian. Nhiều người hiện nay vẫn luôn thắc mắc cây chùm gửi chữa bệnh gì hay lá chùm gửi có công dụng gì?

Hình ảnh dược liệu chùm gửi

Từ lâu, Đông y đã sử dụng một số loài cây chùm gửi khác nhau để làm thuốc chữa bệnh. Đa số một số loài chùm gửi đều có công dụng trừ phong thấp, giảm đau nhức xương khớp, giúp làm hạ huyết áp, hỗ trợ tình trạng rối loạn tâm thần… Một số loài chùm gửi còn có công dụng an thai, thúc sữa sau sinh…

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng của cây chùm gửi

Theo y học ngày nay thì chùm gửi có công dụng chống viêm, giảm đau, chống oxy hóa và bảo vệ gan… Dưới đây là công dụng của một số loài chùm gửi khác nhau:

  • Chùm gửi ký sinh trên cây dâu:là loại thông dụng nhất và có tên gọi là tang ký sinh. Tang ký sinh có tính bình và vị đắng. Nó có công dụng bổ gan, thận, trừ phong thấp, mạnh gân cốt và an thai. Theo một số tài liệu nước ngoài, tang ký sinh còn có công dụng kích thích tạo máu, sử dụng để chữa thiếu máu và chứng chảy máu ở phụ nữ mang thai và sau sinh. Ngoài ra, tang ký sinh còn được phối hợp cùng với tô ngạnh (cành tía tô), chư ma căn (củ cây gai) và ngải diệp để chữa tình trạng ít sữa của phụ nữ sau sinh. Tang ký sinh có thể sử dụng riêng bằng cách rửa sạch, phơi khô, chặt thành đoạn nhỏ sao vàng và sắc sử dụng; hoặc phối hợp cùng với một số vị thuốc bổ can thận khác như cẩu tích, tục đoạn, đau xương, tang chi…
  • Chùm gửi cây chanh:có công dụng chữa ho khan, ho có đờm. Chùm gửi chanh có thể sử dụng bằng cách sao chế như tang ký sinh. Ngoài ra, nên phối hợp cùng với một số vị thuốc chữa ho khác để nâng cao hiệu quả như tang bạch bì, trần bì, xạ can, mạch môn… dưới dạng thuốc sắc, siro hay viên ngậm.
  • Chùm gửi cây dẻ:loại cây này có công dụng chữa viêm họng, thấp khớp và một số bệnh dị ứng, bệnh ngoài da.
  • Chùm gửi cây mít:có thể sử dụng để chữa sốt rét. Ngoài ra, nó có thể sử dụng riêng hoặc phối hợp cùng với cỏ sữa lá nhỏ để hỗ trợ tăng tiết sữa.
  • Chùm gửi cây táo: bạn có thể phối hợp loại chùm gửi này cùng với củ sả, củ chuối hột thái nhỏ, sau đó sao vàng sắc sử dụng để chữa kiết lỵ ra máu.
  • Chùm gửi cây xoan: sử dụng để sắc sử dụng chữa một số bệnh đường ruột, kiết lỵ và táo bón.

 

Thí sinh quan tâm các loại dược liệu có thể học Cao đẳng Dược

  • Chùm gửi trên cây cúc tần:loại chùm gửi này cho hạt là vị thuốc thỏ ty tử có công dụng bổ thận tráng dương, chữa di tinh, liệt dương, tiểu dầm…
  • Cây chùm gửi trên cây gạo:có công dụng tốt để chữa sỏi thận, viêm cầu thận, suy giảm chức năng gan, gan nóng nhờ làm tăng khả năng thải độc của gan. Ngoài ra nó còn có thể phối hợp cùng với chùm gửi cây chanh, vỏ cây lai sử dụng sắc sử dụng để chữa động kinh hoặc phối hợp cùng với xương quạ đen để chữa hen.

Chúng ta cần lưu ý tránh sử dụng một số loại chùm gửi trên một số cây chủ có độc tính như cây lim, trúc đào, thông thiên…

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here