Con gái có nên học ngành Xét nghiệm Y học?

611

Em muốn học ngành Xét nghiệm Y học nhưng em nghe nhiều người bảo ngành này chỉ phù hợp với con trai. Xin hỏi có đúng như vậy không ạ?

(Thảo Nguyên- Lâm Đồng)

Chào Thảo Nguyên, băn khoăn của em cũng chính là câu hỏi được rất nhiều bạn thí sinh gửi về Ban tư vấn Y Dược. Thực tế có nhiều người thường quan niệm rằng Xét nghiệm chỉ dành cho con trai cũng như suy nghĩ rằng Điều dưỡng viên chỉ dành cho nữ giới. Do vậy, sau đây Thầy Cô sẽ giải đáp thắc mắc này như sau.

Xét nghiệm Y học là gì?

Trước tiên nói về Xét nghiệm Y học, đây là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong hệ thống Y tế. Với nhiệm vụ chính đó là tiếp nhận mẫu bệnh phẩm như máu, tinh dịch, đờm, nước tiểu, tiến hành phân tích và đưa ra kết quả chính xác nhất. Từ đó các Y Bác sĩ sẽ dựa vào đó để chẩn đoán bệnh, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, nhất là với những căn bệnh có diễn biến phức tạp như Ung thư, HIV,..

Xét nghiệm Y học là gì?
                                              Xét nghiệm Y học là gì?

Con gái có phù hợp với ngành Xét nghiệm Y học không?

Rất nhiều người nghĩ rằng Xét nghiệm là ngành nghề khô khan thiên về máy móc, kỹ thuật chỉ thích hợp với con trai. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy. Nữ giới vẫn có thể theo đuổi ngành nghề này thậm chí là làm tốt hơn cả Xét nghiệm viên nam.

Hiện nay ở nhiều Bệnh viện, Cơ sở Y tế có số lượng Xét nghiệm viên nữ còn nhiều hơn cả nam. Lợi thế của họ đó là tính cách tỉ mỉ, nhẫn nại, thân thiện và ân cần với bệnh nhân. Do vậy, chiếm được thiện cảm rất lớn từ người bệnh.

Con gái vẫn có thể trở thành Xét nghiệm viên giỏi
                  Con gái vẫn có thể trở thành Xét nghiệm viên giỏi

Ngoài ra, nhu cầu nhân lực đối với ngành Xét nghiệm đang rất cấp thiết. Cả nước có hàng ngàn Bệnh viện từ tuyến Trung ương cho tới xã, phường, thị trấn, chưa kể số phòng khám, Công ty, Viện nghiên cứu cũng vô cùng khan hiếm nhân lực. Do vậy, cơ hội việc làm của nghề Xét nghiệm là rất lớn. Mức lương của Xét nghiệm viên có thể lên tới 15 triệu/ 1 tháng là bình thường.

Học Cao đẳng Xét nghiệm ở đâu uy tín?

Để trúng tuyển vào Đại học Xét nghiệm ở các Trường Đại học Y Dược top đầu là điều không hề dễ dàng, nhất là với các thí sinh có học lực trung bình khá.

Do vậy, phương án học Cao đẳng Xét nghiệm được xem là “phao cứu sinh” mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nếu đang băn khoăn không biết nên học Cao đẳng Xét nghiệm ở đâu uy tín thì chúng ta có thể đăng ký học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM. Đây là địa chỉ tin cậy đào tạo Cán Bộ Xét nghiệm chất lương được Bộ tín nhiệm. Bên cạnh Cao đẳng Xét nghiệm, ngôi trường này còn đào tạo Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm, Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm theo chuẩn đầu ra Bộ Y tế.

Thực hành loại trừ xét nghiệm chẩn đoán
                          Thực hành loại trừ xét nghiệm chẩn đoán

Ưu điểm của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM đó là mô hình đào tạo đặc biệt, kết hợp giữa Bệnh viện- Trường học. Nhờ vậy sinh viên có nhiều thời gian thực hành, thực tế hơn hẳn, thay vì phải chờ tới năm cuối mới được thực hành như cách đào tạo hiện hành. Bên cạnh đó, đội ngũ Giảng viên là các Bác sĩ, Dược sĩ, Xét nghiệm viên có nhiều năm công tác tại Bệnh viện lớn vừa tâm huyết vừa nhiệt tình truyền đạt trọn vẹn tri thức đến sinh viên.

Sinh viên học Cao đẳng Xét nghiệm học trong 3 năm được đào tạo bài bản kỹ năng tay nghề, Y đức, Kiến thức chuyên sâu và Kỹ năng mềm song song cùng Ngoại ngữ, Tin học. Do đó, khi ra trường, chúng ta có thể tự tin ứng tuyển vào các Bệnh viện, Cơ sở Y tế trên cả nước mà không cần đào tạo từ đầu.

Hy vọng rằng, với các thông tin dưới đây, Thảo Nguyên đã có thể trả lời được câu hỏi Con gái có nên học ngành Xét nghiệm Y học cũng như cơ hội nghề nghiệp và ngôi trường uy tín để theo học ngành này.

Cuối cùng Thầy Cô trong Ban tư vấn chúc em sức khoẻ dồi dào và gặt hái thành công trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here