Mức lương khởi điểm của ngành Xét nghiệm Y học năm 2019 là bao nhiêu?

311

Mức lương và Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường luôn là hai vấn đề thu hút sự quan tâm đến từ nhiều thí sinh.

Vậy, mức lương ngành Xét nghiệm Y học là bao nhiêu? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Học Xét nghiệm Y học làm việc ở đâu?

Cử nhân tốt nghiệp Xét nghiệm Y học có thể đảm nhận vị trí chuyên môn trong bệnh viện, Cơ sở Y tế, Phòng khám hoặc các Viện, Phòng xét nghiệm Y học như Kỹ thuật viên Xét nghiệm; Chuyên viên tư vấn; Giảng viên giảng dạy; Quản lý về Xét nghiệm; …

Nhìn chung cơ hội việc làm của ngành Xét nghiệm là vô cùng lớn. Do nhu cầu khan hiếm nhân lực trầm trọng, trong khi số Cử nhân tốt nghiệp mỗi năm vẫn chưa thể đáp ứng được thực tiễn xã hội.

Học Xét nghiệm Y học làm việc ở đâu?
                               Học Xét nghiệm Y học làm việc ở đâu?

Cập nhật Bảng lương của ngành Xét nghiệm Y học năm 2019

Chính vì nhu cầu thực tế luôn tăng cao nên sinh viên học ngành Xét nghiệm Y học hoàn toàn không phải lo ngại về vấn đề việc làm sau khi ra trường. Mà ngược lại, đây còn là một trong top 10 ngành nghề có thu nhập cao và chế độ đãi ngộ tốt nhất.

Do tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên rất khó để đưa ra mức lương cụ thể cho ngành Xét nghiệm Y học. Dưới đây là bảng lương (tham khảo) cập nhật năm 2019 ứng với các vị trí nhất định trên các trang việc làm Xét nghiệm hiện nay.

Mức lương ngành Xét nghiệm cập nhật năm 2019
                                                     Mức lương ngành Xét nghiệm cập nhật năm 2019

Lương của ngành Xét nghiệm Y học phụ thuộc vào yếu tố nào?

Như đã nói ở trên, mức lương của ngành Xét nghiệm Y học phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể:

  1. Cấp bậc công việc

Đây là yếu tố quyết định mức lương và hệ số lương mà bạn được hưởng. Vị trí càng quan trọng thì lương thực nhận càng cao.

Đơn cử như Lương Trưởng khoa Xét nghiệm Y học chắc chắc khác với Kỹ thuật viên Xét nghiệm thông thường.

Ngay cả đội ngũ Cán bộ Xét nghiệm cũng được phân chia theo cấp bậc: bác sĩ hạng I (bác sĩ cao cấp); bác sĩ chính (bác sĩ hạng II); bác sĩ hạng III để tính hệ số lương theo quy định của Bộ Y tế.

  1. Trình độ chuyên môn

Bác sĩ Võ Văn Thái- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết, với cử nhân mới ra trường bằng cấp cũng là yếu tố quyết định đến mức lương được nhận. Tuy nhiên, nếu đã ra trường vài năm thì kinh nghiệm mới là tiêu chuẩn quyết định phần lớn đến lương thực nhận bên cạnh trình độ chuyên môn.

Trình độ chuyên môn quyết định khá nhiều đến mức lương thực nhận
          Trình độ chuyên môn quyết định nhiều đến mức lương thực nhận
  1. Nơi làm việc

Khảo sát tại Việt Nam cho thấy mức lương của Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học tại bệnh viện tư thường cao hơn, thậm chí cao gấp 3 lần so với làm việc tại bệnh viện công lập. Một phần bởi vì chính sách thu hút nhân lực ở các bệnh viện này thường hấp dẫn hơn so với bệnh viện công. Tuy nhiên, dù công tác ở đâu thì tâm huyết và tấm lòng hết mình vì sự nghiệp chữa bệnh cứu người mới là yếu tố quyết định thành công của mỗi người.

  1. Yếu tố khác

Những yếu tố này bao gồm:

  • Tổng thời gian lao động tăng ca.
  • Tiền phụ cấp độc hại đối với người làm việc trong môi trường nhiều hoá chất
  • Tiền thưởng, tiền hoa hồng…

Như vậy, với mức lương cứng cộng thêm phụ cấp, tăng ca và tiền thưởng, không ngoa khi nói rằng Xét nghiệm chính là ngành có mức thu nhập hấp dẫn nhất trong hệ thống Y tế.

Xét nghiệm là ngành có mức lương khá cao
                         Xét nghiệm là ngành có mức lương khá cao

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đầu tàu đào tạo Cán Bộ Xét nghiệm theo tiêu chuẩn đầu ra của Bộ Y tế. Với mô hình giảng dạy tiên tiến, sinh viên được đào tạo toàn diện cả về kỹ năng tay nghề, Y đức, Kỹ năng mềm cùng Ngoại Ngữ, Tin học, để đáp ứng được cả những yêu cầu khắt khe nhất từ phía Bệnh viện, Cơ sở Y tế, Viện nghiên cứu,.. trên cả nước.

Hiện nay, Trường đang đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm, Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm và hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm chính quy nhằm cung ứng nhân lực chất lượng cho toàn ngành Y tế theo quyết định của Bộ Y tế và Bộ LĐTB& XH. Thời gian tuyển sinh trong năm 2019 bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Mọi thí sinh có nguyện vọng học tập có thể theo dõi thông tin tuyển sinh trên Trang Website chính thức của Nhà trường tại đây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here