Ngành Xét nghiệm Y học là gì? Học Xét nghiệm ở đâu tốt nhất?

31

Xét nghiệm Y học là gì? Học Xét nghiệm ở đâu tốt nhất? Đây không là câu hỏi của riêng ai khi mà Xét nghiệm đang trở thành ngành học thu hút nhiều người đăng ký.

Do vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ngành nghề đầy tính đặc thù này.

Ngành Xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm Y học hay còn gọi là xét nghiệm Y khoa là một nghiệp vụ không thể thiếu của ngành Y, vốn sử dụng các trang thiết bị máy móc hiện đại để phân tích mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, tinh dịch,..nhằm phát hiện và cung cấp thông tin chính xác nhất về tình trạng của bệnh nhân.

Chính nhờ những kết quả của xét nghiệm, bác sĩ mới có căn cứ để đưa ra kết luận bệnh sớm, đề ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả kịp thời.

Tuy rằng ra đời cách đây khá lâu nhưng ngành nghề này vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Chỉ nhiều năm trở lại đây, Xét nghiệm mới trở thành ngành học trào lưu được nhiều thí sinh lựa chọn vì cơ hội việc làm cao.

Xét nghiệm y học là gì?
                                            Xét nghiệm y học là gì?

Học Xét nghiệm Y học ra trường làm gì?

Xét nghiệm là khâu quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ. Tuy nhiên nhân lực của ngành này đang thiếu hụt vô cùng trầm trọng. Tại nước ta hiện đang có tới 22 bệnh viện tuyến TW trực thuộc Bộ Y tế, gần 100 bệnh viện Đa khoa tỉnh, Khu vực, 65 bệnh viện chuyên khoa. Đó là chưa kể đến số Cơ sở Y tế và phòng khám tư cũng đang nở rộ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh toàn dân. Như vậy, ước chừng cả nước phải cần tới hàng ngàn Cử nhân Xét nghiệm tốt nghiệp từ các Trường Đại học, Cao đẳng.

Với cơ hội nghề nghiệp đa dạng, sinh viên học ngành này ra trường hoàn toàn có thể đảm nhận các vị trí tại viện xét nghiệm tuyến Trung ương; phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, trung tập y tế dự phòng cấp tỉnh/huyện… ; hoặc tham gia cơ quan/tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ngoài ra, với những ai yêu thích công việc  “lái đò”, các bạn có thể tham gia Giảng dạy tại các Trường Y Dược trên cả nước với thu nhập hấp dẫn và chế độ đãi ngộ tốt.

Nghề Xét nghiệm có cơ hội nghề nghiệp đa dạng
                       Ngành Xét nghiệm có cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Như vậy, với các thông tin trình bày trên đây, chúng ta đã có trả lời được cho câu hỏi ngành Xét nghiệm Y học là gì? Ra trường làm việc ở đâu? Tuy nhiên, nếu xác định theo đuổi ngành học này, chắc chắn bạn phải dành thời gian tìm hiểu ngôi trường đào tạo uy tín, chất lượng nhất giữa hàng trăm địa chỉ cùng đào tạo chuyên ngành này tại Việt Nam.

Học Xét nghiệm Y học ở đâu?

Trước những lợi thế vô cùng lớn của ngành Xét nghiệm Y học không ít thí sinh có nguyện vọng theo đuổi ngành học đầy tiềm năng này. Trong đó hệ Cao đẳng Xét nghiệm với thời gian học ngắn, cơ hội nghề nghiệp cao vẫn được đăng ký nhiều hơn cả.

Tuy nhiên, thực tế là giữa hàng trăm địa chỉ cùng đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm tại Việt Nam, chỉ có một vài ngôi trường đảm bảo được chất lượng đầu ra đạt chuẩn Bộ Y tế. Trong đó, nổi tiếng tại khu vực phía Nam, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM là đơn vị chủ lực được Bộ rất tín nhiệm.

Có thế mạnh chính về đào tạo các ngành Dược, Điều dưỡng, Xét nghiệm, Hộ sinh cũng là những ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, ngôi trường này đã cung ứng hàng ngàn Cán bộ Y tế ưu tú cho ngành Y tế Việt Nam.

Tuyển sinh Kỹ thuật Xét nghiệm chính quy 2019
                        Tuyển sinh Kỹ thuật Xét nghiệm chính quy 2019

Đối với hệ Cao đẳng Xét nghiệm sinh viên được đào tạo theo mô hình Bệnh viện- Trường học. Hay cụ thể hơn, đó là được tạo điều kiện thực hành, thực tế trau dồi tay nghề chuyên môn ngay tại phòng thực hành, Bệnh viện xuyên suốt thời gian học tại Trường. Bên cạnh đó, Giảng viên không ai khác chính là các Bác sĩ, Dược sĩ, Xét nghiệm viên kỳ cựu công tác tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Họ chính là người đồng hành, truyền đạt những kinh nghiệm nghề nghiệp quý giá nhất giúp sinh viên tích luỹ hành trang tri thức phục vụ cho sự nghiệp sau này.

Thời gian học Cao đẳng Xét nghiệm rút ngắn trong vòng 3 năm. Đặc biệt sinh viên còn được đào tạo Kỹ năng mềm, Y Đức song song cùng Ngoại ngữ và Tin học ngay trong quá trình học. Nhờ vậy, ngay khi ra trường các bạn có thể tự tin đáp ứng cả những yêu cầu khắt khe nhất từ các Bệnh viện, Cơ sở Y tế, Phòng khám,.. trên cả nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here