Học ngành Điều dưỡng ra làm công việc gì?

26

Học ngành Điều dưỡng ra làm công việc gì? Hay công việc của Điều dưỡng viên bao gồm những gì?

Đây chính là những câu hỏi nhận được nhiều mối quan tâm của phần đông thí sinh khi dự định học Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM.

Điều dưỡng viên- Họ là ai?

Điều dưỡng viên- họ là ai?
                                         Điều dưỡng viên- họ là ai?

Điều dưỡng chính là một nghề nghiệp thuộc hệ thống Y tế của các nước. Có nhiệm vụ chăm sóc, tư vấn, hướng dẫn người dân và hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

Trước đây Điều dưỡng viên còn có tên gọi khác là phụ tá hay Y tá chủ yếu làm việc tại các Bệnh viện, Trạm xá, Cơ sở Y tế nói chung được nhân dân dành nhiều sự yêu mến  đặc biệt. Cùng với Bác sĩ, Dược sĩ, Kỹ thuật viên Xét nghiệm.. Điều dưỡng viên chính là một bộ phận không thể thiếu của lĩnh vực khám chữa bệnh cộng đồng và xã hội.

Học ngành Điều dưỡng ra làm gì?

Điều dưỡng viên là ngành nghề đặc thù yêu cầu cao về trình độ và năng lực chuyên môn. Do đó, để đảm nhận được công việc, đòi hỏi các ứng viên phải trải qua quá trình đào tạo tại những ngôi trường chất lượng trên cả nước.

Hiện nay, lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ ở các nước đang thiếu hụt rất nhiều nhân lực Điều dưỡng viên. Vì vậy tốt nghiệp ngành Điều dưỡng các bạn dễ dàng có nhiều cơ hội làm việc tại các Bệnh viện,Trung tâm Y tế, Cơ sở chăm sóc sức khoẻ từ Trung ương đến Địa phương của nhà nước hoặc tư nhân.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, CHLB Đức- các quốc gia đang có tỷ lệ thiếu hụt nhân lực Điều dưỡng cực kỳ cao. Ở đó mức lương của Điều dưỡng viên được trả khá cao cùng chế độ đãi ngộ cực hậu hĩnh và được trải nghiệm môi trường sống mới đầy thú vị.

Nhật Bản chính là thiên đường lý tưởng với hầu hết Điều dưỡng viên người Việt
              Nhật Bản chính là thiên đường lý tưởng với hầu hết Điều dưỡng viên người Việt

Công việc của Điều dưỡng viên ở bệnh viện gồm những gì?

Một Điều dưỡng viên Bệnh viện sẽ đảm nhận những nhiệm vụ chính sau đây:

  • Đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân thăm khám bệnh
  • Trực tiếp theo dõi và chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện
  • Động viên, khích lệ tinh thần của người bệnh giúp việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất
  • Là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân khi bác sĩ bận việc
  • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ tình hình diễn biến bệnh của từng bệnh nhân
  • Bảo quản và vệ sinh thiết bị Y tế theo sự phân công của cấp trên

Bên cạnh đó, đối với những bạn Điều dưỡng viên giỏi sau quá trình làm việc tích luỹ kinh nghiệm còn có cơ hội trở thành Điều dưỡng trưởng đảm nhận vai trò quản lý và xây dựng các chính sách chăm sóc người bệnh trong bệnh viện, phòng khám. Hoặc tự mở dịch vụ chăm sóc, tư vấn sức khoẻ cộng đồng để chủ động về thời gian và thu nhập.

Một số Điều dưỡng viên yêu thích công việc giảng dạy có thể trở thành Giảng viên ở các Đơn vị Y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khoẻ và nghiệp vụ Điều dưỡng.

Như vậy, công việc của ngành Điều dương là rất đa dạng, phong phú. Tuy nhiên để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi ngoài việc có lòng yêu nghề nhiệt huyết còn phải có nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc. Điều này sẽ quyết định trực tiếp đến sự thành công của mỗi người trong tương lai.

Công việc của ngành Điều dưỡng rất phong phú
                                     Công việc của ngành Điều dưỡng rất phong phú

Địa chỉ đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Để thành công với nghề Điều dưỡng viên, nhiều người đã chọn học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM. Đây chính là ngôi trường có truyền thống lâu năm đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Với chương trình học tiên tiến gồm 70% thời gian thực hành và chỉ 30% thời gian cho học lý thuyết, mô hình đào tạo “Bệnh viện- Trường học” này đã phát huy được nhiều tính hiệu quả ưu việt. Nhờ đó, sinh viên được chủ động, linh hoạt trong giờ học của mình, thay vì thụ động tiếp thu bài như cách đào tạo cũ. Hơn nữa, nhờ có nhiều thời gian thực hành, các bạn có thể hiểu sâu hơn thực tiễn công việc và trau dồi kỹ năng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ngoài ra, những kỹ năng mềm cần thiết như Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng xử lý tình huống, Kỹ năng thuyết trình.. cùng Ngoại ngữ, Tin học được chú trọng đào tạo song song trong quá trình học, giúp sinh viên Pasteur có nhiều lợi thế vượt trội hơn so với những ngôi trường khác.

Chương trình đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp Pasteur
             Chương trình đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp Pasteur

Đặc biệt, hàng năm Nhà trường nhận được nhiều đơn đặt hàng đến từ các Bệnh viện, Cơ sở Y tế, Cơ quan, Đơn vị trên địa bàn giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here