Những điều cần biết về nghề Dược

29

Nghề Dược là gì? Dược sĩ làm công việc gì, mức lương bao nhiêu? Tất tật các vấn đề xung quanh ngành Dược sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Nghề Dược là gì?

Nghề Dược là công việc liên quan mật thiết tới ngành Dược phẩm bao gồm cả Đông Y và Tây Y.

Ngành Dược bao gồm nhiều công đoạn khác nhau phân thành các lĩnh vực chính như Nghiên cứu thuốc mới, sản xuất, bào chế thuốc, kinh doanh, cung ứng, quản lý và cuối cùng là khâu kiểm nghiệm thuốc để xác định tính hiệu quả khi đưa ra sử dụng ngoài thị trường.

Nghề Dược là gì?
                                                   Nghề Dược là gì?

Dược sĩ là ai?

Dược sĩ là người hành nghề Dược còn được gọi với tên gọi khác là Thầy thuốc.

Họ chính là những chuyên gia về thuốc đảm nhận nhiều công việc khác nhau theo từng vị trí đảm nhận như giới thiệu thuốc mới và bán thuốc theo đơn kê của bác sĩ, trực tiếp làm việc trong Công ty chuyên sản xuất Dược phẩm, Công ty phân phối, cung ứng thuốc hoặc cơ sở quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc, nghiên cứu thuốc mới theo tiêu chuẩn Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Dược sĩ còn tham gia vào quá trình kê đơn điều trị người bệnh ở các Cơ sở Y tế, Bệnh viện, Trung tâm Y tế kết hợp với theo dõi chuyển biến bệnh của bệnh nhân.

Với những Dược sĩ làm việc tại Nhà thuốc tư nhân, họ lại trở thành người cung cấp thông tin Dược phẩm, tư vấn sử dụng thuốc, sức khoẻ cộng đồng dân cư theo quy chế ngành Y tế.

Dược sĩ là ai?
                                                     Dược sĩ là ai?

Ngành Dược học những gì?

Để trở thành Dược sĩ sinh viên có thể theo học hệ Đại học tại các ngôi trường danh tiếng như ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Cần Thơ

Hoặc hệ Cao đẳng Dược có thể học những ngôi trường top đầu như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Y Dược TPHCM.

Với đặc thù ngành Dược có liên quan mật thiết đến sức khoẻ và tính mạng nhân dân nên quá trình đào tạo cũng được diễn ra rất bài bản, chặt chẽ. Theo học những ngôi trường hàng đầu, bạn sẽ được trau dồi các phẩm chất cần thiết của người Dược sĩ và trang bị kiến thức vững chắc về khoa học cơ bản cùng với khả năng làm việc độc lập chuyên nghiệp trong ngành Dược.

Ngành Dược học những gì?
                                          Ngành Dược học những gì?

Bên cạnh đó, cùng kiến thức cốt lõi khoa học cơ bản và Dược học cơ sở sinh viên được học các kiến thức gồm:

 • Khoa học công nghệ hiện đại: Như sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học…
 • Kiến thức bệnh lý do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh…
 • Thực hành thực tế tại các nhà thuốc, bệnh viện, đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả…
 • Rèn luyện những kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực Y tế, Dược học cũng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu…

Đặc biệt, hiện nay ở một số ngôi trường như Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM đã đầu tư xây dựng bệnh viện phục vụ hoạt động học tập, thực hành của sinh viên. Do đó, Cử nhân ra trường hoàn toàn yên tâm về năng lực và kỹ năng chuyên môn của mình sẽ đáp ứng được nhu cầu từ thị trường lao động.

Ngành Dược học khó không?

Không có con đường nào dẫn tới vinh quang không trải qua khó khăn, gian nan. Ngành Dược cũng như vậy. Với đặc thù phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ toàn dân, bất kỳ sơ sót nào của người Dược sĩ cũng có thể gây nên hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Học Dược không khó tuy nhiên bạn phải có đức tính kiên nhẫn và quyết tâm cao độ khi theo đuổi ngành học này.

Ngành Dược ra làm công việc gì?

Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng học Dược chỉ có thể bán thuốc ở Nhà thuố. Thực tế, có hội nghề nghiệp của Cử nhân Dược nhiều hơn rất nhiều. Cụ thể:

 • Dược sĩ Bệnh viện: Trở thành Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm về cung ứng, đảm bảo chất lượng, số lượng thuốc cũng như tham vấn bác sĩ về việc kê toa, cảnh báo tương tác và hướng dẫn dùng thuốc cho đối tượng đặc biệt.
 • Công tác tại Trường Y Dược với vai trò Gi ảng viên hoặc Kỹ thuật viên
 • Dược sĩ tại Cơ sở sản xuất: Nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quá trình sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng thuốc khi sản xuất ra..
 • Tại Trung tâm, Viện kiểm nghiệm: Kiểm tra chất lượng thuốc giả, thuốc kém chất lượng
 • Dược sĩ kinh doanh: Bán thuốc tại Cơ sở bán lẻ như Nhà thuốc, Hiệu thuốc, hoặc trở thành Trình Dược viên cho Công ty Dược phẩm
Ngành Dược ra làm công việc gì?
                                   Ngành Dược ra làm công việc gì?

Mức lương ngành Dược như thế nào?

Vốn là ngành nghề trọng yếu bắt kịp xu thế thời đại, nhưng lại thiếu hụt nhân lực trầm trọng nên mức lương của người làm trong ngành Dược cũng kha khá so với mặt bằng chung.

 • Dược sĩ mới ra trường có thu nhập khoảng 6 triệu/ 1 tháng
 • Dược sĩ có kinh nghiệm thực tế khoảng 8-10 triệu/ 1 tháng
 • Dược sĩ làm Trình Dược viên nhà thuốc hoặc Công ty Dược phẩm ngoài khoản lương cứng còn nhận được thêm hoa hồng, tổng thu nhập dao động từ 10-15 triệu/ 1 tháng.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here