Tin nóng: Nhiều Trường Đại học tại TPHCM “bất ngờ” thay đổi phương thức tuyển sinh 2019

102

Trước quy chế Thi THPT 2019 mới được công bố, nhiều trường ĐH tại TPHCM đang “ráo riết” thay đổi phương thức tuyển sinh phù hợp.

Trong đó, điển hình ở một số ngôi trường đã chuyển từ tuyển sinh theo chuyên ngành sang tuyển sinh theo ngành, đồng thời bỏ một số tổ hợp môn không còn phù hợp.

Cụ thể như Trường ĐH Quốc gia TPHCM năm nay có tổng chỉ tiêu lên tới 16.000 sinh viên với 6 phương thức xét tuyển. Trong đó, riêng ĐH Quốc tế chiếm số lượng phương thức tuyển sinh tối đa với tỷ lệ phần trăm cao nhất dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 và kỳ kiểm tra năng lực do trường tổ chức.

Bên cạnh đó, trường này còn dành tới 15% chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả kỳ đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức.

ĐH Kinh tế Luật xét tuyển học bạ với thí sinh nước ngoài

Ngoài ra, mùa tuyển sinh năm nay, lần đầu tiên trường ĐH Kinh tế- Luật, đơn vị thành viên của ĐHQG TPHCM sẽ xét tuyển học bạ với thí sinh quốc tịch nước ngoài hoặc thí sinh Việt Nam học chương trình THPT Quốc tế bằng Tiếng Anh với khoảng 20% chỉ tiêu. Đáng nói hơn, năm nay ngôi trường này cũng tăng tỷ lệ xét tuyển lên tới 25% dựa trên kết quả đánh giá năng lực của ĐHQG.

ĐH Kinh tế Luật xét tuyển học bạ với thí sinh nước ngoài
                          ĐH Kinh tế Luật xét tuyển học bạ với thí sinh nước ngoài

Phía đại diện ĐHQG cũng cho biết cấu trúc và hình thức đề thi đánh giá năng lực sẽ không thay đổi nhiều so với năm 2018. Đồng thời các trường năm nay cũng đã tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng hình thức này, tiến tới việc không phụ thuộc vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Nếu đúng như mục tiêu đề ra, có thể mỗi trường Đại học sẽ lựa chọn được những thí sinh phù hợp nhất với chương trình học của mình. Nhờ vậy định hướng được phương thức học tập hợp lý cho từng sinh viên giúp gặt hái thành quả cao cuối kỳ học.

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Dành 350 chỉ tiêu xét tuyển kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM

Trao đổi với đại diện phía Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Nhà trường cho biết: năm 2019 đơn vị này dành tới 350 chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM. Do vậy, nếu kết quả khả quan, từ năm sau số chỉ tiêu sẽ tăng lên. Còn lại, 80% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kỳ thi THPT Quốc gia và 10% dựa vào xét học bạ.

ĐH Công nghệ thực phẩm dành 350 chỉ tiêu đánh giá năng lực
                    ĐH Công nghệ thực phẩm dành 350 chỉ tiêu đánh giá năng lực

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cũng mong rằng việc bổ sung hình thức xét tuyển sẽ giúp thí sinh có thêm lựa chọn phù hợp cho bản thân. Trong tương lai, khi đủ tiềm lực có thể ĐH Công nghệ thực phẩm cũng sẽ chủ động tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, còn trước mắt vẫn phải kết hợp với những ngôi trường uy tín như ĐHQG TPHCM.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: Dành 10% chỉ tiêu cho thí sinh đạt từ 800 điểm SAT trở lên

Năm 2019, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dự kiến mở thêm ngành mới theo xu hướng cập nhật như Robot và trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật hạ tầng xây dựng, Kinh doanh quốc tế, Vật liệu dệt may… Đồng thời dành tới 10% chỉ tiêu xét tuyển thẳng cho thí sinh đạt 800 điểm bài thi SAT trở lên.

Bên cạnh đó, với thí sinh có điểm đầu vào đạt từ 24 điểm trở lên còn được phép chọn ngành tự do, ngành không ngành để được tư vấn, định hướng chọn đúng ngành sau thời gian học đại cương. Đây cũng là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam cho phép chọn lại ngành sau 2 năm học tập khi có điểm trung bình đạt từ 8 điểm trở lên.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dành 10% chỉ tiêu cho thí sinh đạt từ 800 điểm SAT
     ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dành 10% chỉ tiêu cho thí sinh đạt từ 800 điểm SAT

Nói về thay đổi này, PGS.TS Đỗ Văn Dũng –  hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết đổi mới của Nhà trường nhằm mục đích giúp thí sinh học đúng ngành để ra làm đúng nghề, đúng sở thích và năng lực, tránh tổn thất cho xã hội.

Cũng theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết: “Nhiều thí sinh đến từ các vùng sâu, vùng xa không hiểu biết về các ngành nghề nên có thể chọn ngành theo hiệu ứng đám đông, chọn theo lời khuyên của bố mẹ hoặc theo bạn bè nên không đúng với sở thích và năng lực của bản thân. Sắp tới đây nhà trường sẽ có một trung tâm nghề nghiệp. Ở đó chúng tôi có nhiều chuyên gia tư vấn cho sinh viên nhằm giúp các em sau một năm học tại trường sẽ chọn đúng ngành nghề”.

Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM thay đổi phương thức tuyển sinh 2019 sang xét tuyển, miễn thi

Bên cạnh các ngôi trường Đại học tiêu biểu, nhiều trường Cao đẳng hàng đầu cả nước cũng đã chủ động thay đổi phương thức tuyển sinh để phù hợp hơn với mọi thí sinh. Điển hình như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM năm nay tuyển sinh chính quy các ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh với hình thức xét tuyển, miễn thi.

Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh 2019 xét tuyển, miễn thi
                         Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh 2019 xét tuyển, miễn thi

Nói về quyết định này, Thạc sĩ Nguyễn Văn Tùng đại diện phía Nhà trường cho biết: “Trải qua kỳ thi THPT 2019, các thí sinh đa phần đã khá mệt mỏi. Do vậy, Nhà trường tuyển sinh với phương thức mới nhằm giúp các em giảm tải áp lực thi cử, tập trung vào nguyện vọng và mong muốn của mình. Bản thân các ngành sức khoẻ, kết quả đầu vào chỉ phản ánh một phần năng lực, còn chủ yếu vẫn phải dựa vào quá trình phấn đấu, nỗ lực học tập của các bạn trong thời gian theo học. Thực tế có nhiều bạn sinh viên trong 3 năm học có thành tích xuất sắc vượt bậc, thậm chí cao hơn hẳn cả những bạn có điểm đầu vào ấn tượng.”

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here