Tốt nghiệp Cao đẳng ngành Dược sĩ bạn có thể làm việc ở đâu?

96

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược làm việc ở đâu? Đây là câu hỏi chung của nhiều bạn sẽ và đang theo đuổi chuyên ngành đặc thù này.

Dược sĩ có cơ hội việc làm rất đa dạng
Dược sĩ có cơ hội việc làm rất đa dạng

Có câu “Đói ăn rau, đau ăn thuốc” cho thấy tầm quan trọng của lĩnh vực Dược phẩm trong đời sống con người. Cũng bởi vì như vậy mà cơ hội việc làm của các Dược sĩ luôn mở rộng dù ở bất kỳ thời đại nào. Tốt nghiệp Cao đẳng Dược sĩ tuỳ vào trình độ năng lực, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận công việc tại các vị trí như:

  1. Trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Dược:

Với những ứng viên tốt nghiệp loại giỏi, có trình độ năng lực tốt, ban hoàn toàn có thể làm việc trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Dược ở tuyến Trung ương như đảm nhận vị trí trong Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế.

Ở địa phương, bạn có thể làm việc tại các phòng nghiệp vụ Dược, phòng quản lý ngành nghề Y Dược hoặc các Trung tâm Y tế cấp huyện, xã, thị trấn,..

  1. Trong lĩnh vực sản xuất thuốc

Dược sĩ Nguyễn Thanh Hậu – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết lĩnh vực sản xuất thuốc có nhiều cơ hội việc làm tiềm năng. Nhất là khi các công ty, Tập đoàn lớn từ nước ngoài đang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam. Do vậy, tốt nghiệp Cao đẳng Dược TPHCM, các bạn có thể tham gia làm việc tại tuyến Trung ương ở các Xí nghiệp Trung ương 1,2,3,25,26,.. Hoặc làm tại công ty Dược cấp tỉnh, xí nghiệp Dược phẩm ở cấp quận, huyện hoặc công ty Dược phẩm nước ngoài. Hiện nay mức thu nhập từ những doanh nghiệp nước ngoài cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung thị trường Việt Nam.

Sản xuất thuốc là lĩnh vực rất tiềm năng
Sản xuất thuốc là lĩnh vực rất tiềm năng ở nhiều quốc gia
  1. Trong lĩnh vực nghiên cứu:

Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu đòi hỏi cao ở năng lực và chuyên môn của Dược sĩ. Những ứng viên xuất sắc sau khi tốt nghiệp có thể tự tin ứng tuyển vào Viện nghiên cứu Viện dịch tễ, viện kiểm nghiệm, Viện Y học cổ truyền, hoặc phòng nghiên cứu tại các công ty Dược phẩm, xí nghiệm Dược.

  1. Lĩnh vực phân phối, lưu thông

Đây là lĩnh vực tiềm năng nhất ở thời điểm hiện nay, dành cho những ai mong muốn có mức thu nhập không giới hạn. Cụ thể, bạn có thể đảm nhận vị trí Trình Dược viên, hoặc bất kỳ mắt xích nào trong lĩnh vực phân phối, lưu thông thuốc.

Đặc biệt, ngoài mức lương cứng nhận được, bạn còn có thêm khoản hoa hồng hỗ trợ tương xứng với năng suất lao động của mình.

Trình Dược viên là công việc ưu tiên của Dược sĩ
Trình Dược viên là công việc yêu thích của nhiều Dược sĩ
  1. Marketing Dược

Đây là lĩnh vực tương đối mới tại Việt Nam được ví như “sân sau” của Trình Dược viên . Nếu như Trình Dược viên là người tư vấn, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, nhà thuốc, bác sĩ và cả bệnh nhân thì người làm Marketing chính là những người âm thầm đứng sau phụ trách các chiến dịch truyền thông bằng phương tiện online và offline (như Tivi, Báo mạng, Báo giấy, Radio, Mạng xã hội,…), cũng như tổ chức sự kiện, hội thảo, khảo sát ý kiến người tiêu dùng,.. với mục tiêu chúng giúp gia tăng doanh số cho doanh nghiệp. Để làm tốt ở vị trí này đòi hỏi bạn phải khá lanh lợi, nhanh nhẹn và nhạy bén thích nghi với các xu hướng bên ngoài để đưa ra những chiến lược đột phá, góp phần vào sự phát triển chung.

Với vị trí này ở tuyến trung ương bạn có thể làm việc tại các công ty Dược phẩm lớn tại Việt Nam.

Tuyến địa phương: Làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm, Công ty TNHH, Doanh nghiệp tư nhân hoặc hiệu thuốc, Nhà thuốc lớn.

  1. Trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc:

Ngoài những công việc phổ biến ở trên, kiểm nghiệm thuốc cũng là một công việc được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược TPHCM. Đây là một mảng vô cùng thú vị giúp bạn có nhiều kiến thức, hiểu biết phục vụ cho sự nghiệp của bản thân. Bạn có thể làm việc tại Viện kiểm nghiệm trung ương, Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh hoặc Phòng kiểm nghiệm ở Xí nghiệp, Công ty,..

Kiểm nghiệm thuốc phù hợp với những ai yêu thích nghiên cứu, khám phá
Kiểm nghiệm thuốc phù hợp với những ai yêu thích nghiên cứu, khám phá
  1. Trong đào tạo nhân lực Dược

Đào tạo nhân lực ngành Dược đang được xem là lĩnh vực quan trọng song song cùng việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ trong nước. Tuỳ vào khả năng và trình độ bạn có thể làm việc tại các trường Y Dược trực thuộc Bộ Y tế trên khắp cả nước. Với đặc thù công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn, đây được xem là phương án khá lý tưởng dành cho cử nhân ngành Dược.

  1. Dược sĩ lâm sàng

Dược sĩ lâm sàng là người hoạt động trong bệnh viện, Cơ sở Y tế, Trạm Y tế với nhiệm vụ hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho bệnh nhân, cộng đồng và cả bác sĩ. Đồng thời họ là người phối hợp cùng bác sĩ trong việc lên danh sách danh mục thuốc trong bệnh viện. Đây là công việc giữ vai trò quan trọng do đó đòi hỏi khá cao ở trình độ và thâm niên làm việc của các Dược sĩ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here