Có nên học Xét nghiệm Y học không, Cơ hội việc làm trong tương lai thế nào?

41

Có nên học Xét nghiệm Y học không là mối băn khoăn của nhiều thí sinh khi còn phân vân giữa nguyện vọng của mình và cơ hội việc làm khi ra trường.

Có nên học Xét nghiệm Y học không
                                   Có nên học Xét nghiệm Y học không?

Những năm gần đây, sức hút của các ngành từng một thời “lừng lẫy” như Sư phạm, Kế toán, Ngân hàng,.. đã nhường chỗ cho các ngành nhóm sức khoẻ trong mùa tuyển sinh thường niên. Bên cạnh Y Dược, Xét nghiệm cũng là lĩnh vực được nhiều thí sinh đăng ký học tập hơn cả.

Dù vậy, với một ngành còn khá mới mẻ như Xét nghiệm, mối quan tâm chính vẫn là cơ hội việc làm khi ra trường có cao không và tương lai của các cử nhân sẽ như thế nào?

Xét nghiệm Y học là gì?

Mặc dù ra đời từ rất lâu, tuy nhiên cho đến hiện nay với nhiều người ở nước ta, Xét nghiệm vẫn là một ngành khá mới mẻ. Để giải thích đúng định nghĩa ngành Xét nghiệm Y học, Thạc sĩ Nguyễn Văn Tùng- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Xét nghiệm Y học còn được gọi là Xét nghiệm Y khoa đó là một nghiệp vụ riêng của ngành Y, sử dụng các trang thiết bị, máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, tinh dịch, phân,.. của bệnh nhân nhằm phát hiện, cung cấp các thông tin, kết quả chính xác về tình trạng bệnh mà mắt thường và các phương pháp thông thường không nhận biết được.

Xét nghiệm Y học là gì?
                                                  Xét nghiệm Y học là gì?

Xét nghiệm Y học thường được ví như “sân sau” của bác sĩ. Vì nếu không có những kết quả chính xác của các kỹ thuật viên xét nghiệm, các Y bác sĩ sẽ không thể có căn cứ để xác định chuẩn xác bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Những Xét nghiệm quan trọng trong lĩnh vực Y khoa bao gồm: sinh thiết gan, sinh thiết thận, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm X quang, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận, xét nghiệm nhóm máu,..

Có nên học ngành Xét nghiệm Y học không?

Sự ra đời của ngành Xét nghiệm Y học giúp nâng cao công tác khám chữa bệnh, đưa nền Y học thế giới lên một tầm cao mới. Những phát minh quan trọng đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh, ung thư, trong tương lai, Y học thế giới đang nghiên cứu loại vắc xin chữa HIV, bệnh dại ở người.

Trước sức ảnh hưởng của ngành nghề này, nhiều thí sinh có nguyện vọng học tập lĩnh vực Xét nghiệm khi kết thúc chương trình THPT. Tuy nhiên, liệu đây có phải là quyết định đúng đắn?

Cần nói thêm, Xét nghiệm vốn dĩ là ngành nghề đặc thù đòi hỏi nhiều tố chất ở người học trong đó hai yếu tố tiên quyết là cẩn thận và tỉ mỉ. Ngoài ra, công việc Xét nghiệm thiên hướng về nghiên cứu nhiều hơn. Do vậy, Theo Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM– Cao đẳng Y Dược Pasteur trước khi quyết định chọn ngành này, thí sinh cần cân nhắc về sở thích, nguyện vọng và tính cách của mình có phù hợp hay không.

Có nên học ngành Xét nghiệm Y học không?
                            Có nên học ngành Xét nghiệm Y học không?

Xét nghiệm hiện nay được đánh giá là ngành mũi nhọn của hệ thống Y tế bên cạnh Y học và lĩnh vực Dược. Do vậy, với những ai quyết tâm theo đuổi ngành học này thì cơ hội nghề nghiệp dồi dào và mức lương hấp dẫn chính là “phần thưởng” xứng đáng nhất.

Cơ hội việc làm của ngành Xét nghiệm Y học trong tương lai thế nào?

Theo thống kê thực tế cho thấy cả nước ta hiện đang có 22 bệnh viện đa khoa Tuyển TW trực thuộc Bộ Y tế và gần 100 bệnh viện Đa khoa tỉnh, khu vực, cùng 65 Bệnh viện chuyên khoa. Đó là chưa kể số đơn vị tư nhân như Bệnh viện, Phòng khám, Phòng mạch tư nở rộ thời gian gần đây cũng mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho những ai theo đuổi Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

Bởi vì là một ngành khá mới mẻ trong suy nghĩ nhiều người nên số lượng sinh viên theo đuổi Xét nghiệm vẫn còn rất hạn chế. Sự thiếu hụt nhân lực càng diễn ra trầm trọng hơn khi các Công ty, Tập đoàn lớn của nước ngoài đang chi mạnh tay đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Cơ hội việc làm trong tương lai thế nào?
                 Cơ hội việc làm của ngành Xét nghiệm trong tương lai thế nào?

Để thu hút nhân lực làm việc, Đơn vị Y tế trong nước và nước ngoài không ngừng đưa ra mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt cùng cơ hội thăng tiến lý tưởng dành cho Kỹ thuật viên Xét nghiệm. Do vậy, với những ứng viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM ngoài những vị trí lý tưởng như làm việc trong Viện xét nghiệm tuyến Trung ương; phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, trung tập y tế dự phòng cấp tỉnh/huyện,.. chúng ta còn có thể xin vào cơ quan/tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Hoặc nếu yêu thích công việc “lái đò” bạn có thể tham gia giảng dạy tại các Trường Y Dược với thu nhập tương đối ổn định.

Nhìn chung Xét nghiệm là lĩnh vực then chốt trong hệ thống Y tế. Do vậy, cơ hội nghề nghiệp đa dạng và mức lương cao là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, với thí sinh có nguyện vọng theo đuổi ngành học này cần tìm hiểu thêm thông tin về tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM 2019,. để nắm bắt quy chế và hồ sơ tuyển sinh gồm những gì.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here