Con  trai có nên học nghề Hộ sinh?

20

Con  trai có nên học nghề Hộ sinh? Hay nghề hộ sinh có dành cho con trai không? Đây chính là những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi yêu thích ngành Hộ sinh nhưng còn băn khoăn về hướng đi của mình.

Thấu hiểu những băn khoăn trên, chuyên mục Tư vấn Y Dược sẽ giải đáp trong bài viết này như sau.

Hộ sinh- Nghề nghiệp thiêng liêng và đáng tự hào

Nhắc đến nghề Hộ sinh, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể hình dung ra hình ảnh những con người tận tuỵ đang ân cần hướng dẫn, đỡ đẻ cho các sản phụ. Họ chính là nhân tố không thể thiếu trong các ca sinh nở, giữ vai trò quan trọng giúp nhiều người mẹ vượt cạn thành công mang tới niềm hạnh phúc cho hàng triệu gia đình.

Với vị trí cốt yếu đó, những người Hộ sinh luôn nhận được sự tin cậy,  trân quý  từ chính sản phụ và người nhà.

Đảm nhận công tác Hộ sinh hơn 5 năm nay Thu Quỳnh vốn là cựu sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM chia sẻ: “Nghề Hộ sinh tuy nhọc nhằn nhưng thấm đẫm biết bao giá trị nhân văn. 5 năm công tác trong ngành dù không dài nhưng cũng vừa đủ để mình thấu hiểu được những thăng trầm, vất vả và vinh quang của nghề. Nhiều khi mệt mỏi đến quên ăn nhưng chỉ cần một lời cảm ơn và ánh mắt cảm thông đến từ bệnh nhân cũng đủ là đông lực để Hộ sinh như mình phấn đấu hơn nữa trong nhiệm vụ được giao..”.

Những khoảnh khắc thiêng liêng đáng quý trong nghề Hộ sinh
           Những khoảnh khắc thiêng liêng đáng quý trong nghề Hộ sinh

Quả thực đúng là như vậy, Điều dưỡng và Hộ sinh được ví như nghề “làm dâu trăm họ” nhưng những giá trị mà họ mang lại cho xã hội cực kỳ thiêng liêng và ý nghĩa. Đó cũng chính là lý do tại sao ngày càng có nhiều người yêu thích và mong muốn làm nghề Hộ sinh đến như vậy, trong đó có cả thí sinh nam từ mọi miền tổ quốc.

Vậy thì con trai có nên học nghề Hộ sinh?

Hộ sinh vốn là ngành nghề không phân biệt nam hay nữ. Tuy nhiên, vì số lượng Hộ sinh nam trước giờ hạn chế nên nhiều người vẫn mặc định nghề nghiệp này chỉ dành cho nữ.

Trao đổi vấn đề này, Bác sĩ Võ Văn Thái- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Trên thực tế, nghề Hộ sinh dành cho cả nam và nữ, chỉ cần có năng lực học tập, đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định và có lòng say mê yêu nghề thì đều có thể theo đuổi ngành Hộ sinh. Hiện nay, ở một số bệnh viện lớn như Bệnh viện Từ Dũ những Hộ sinh chủ chốt giữ chức vụ cao đa phần cũng đều là nam..”

"Hot boy" Hộ sinh khá nổi tiếng trong ngành
                          “Hot boy” Hộ sinh khá nổi tiếng trong ngành

Tuy rằng Hộ sinh nữ có những lợi thế nhất định như tỉ mỉ, khéo léo, nhẹ nhàng nhưng bù lại Hộ sinh nam cũng có ưu điểm về tính linh hoạt, nhanh nhẹn, phản ứng nhanh. Đặc biệt, trong các ca mổ khó tình hình nguy cấp rất cần khả năng ứng biến kịp thời ở nam giới để cứu sống cả sản phụ và em bé.

Học ngành Hộ sinh ở đâu để trở thành Hộ sinh giỏi?

Hiện nay trước sự phát triển của ngành Hộ sinh, có rất nhiều chương trình đào tạo khác nhau phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Với những thí sinh khó lòng đậu Đại học có thể theo đuổi chương trình học Cao đẳng Hộ sinh ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để hiện thực hoá giấc mơ trở thành người Hộ sinh giỏi trong tương lai.

Với thâm niên hàng chục năm trong công tác đào tạo nhân lực Hộ sinh cung ứng cho toàn ngành Y tế Việt Nam, đây cũng chính là ngôi trường nhận được sự tín nhiệm và nhiều đơn  đặt hàng từ các bệnh viện lớn trên cả nước.

Thực hành Hộ sinh tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM
                                              Thực hành viên Hộ sinh Pasteur 

Nổi bật với mô hình đào tạo và chương trình học bám sát chuẩn đầu ra của Bộ, sinh viên Cao đẳng Hộ sinh Pasteur khi ra trường hoàn toàn tự tin vì đáp ứng được cả những yêu cầu khắt khe từ phía Đơn vị tuyển dụng trên thị trường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here