Giải đáp: Con trai có nên học Điều dưỡng viên không?

23

Con trai có nên học Điều dưỡng viên không? Đây là băn khoăn của rất nhiều thí sinh nhất là những bạn thí sinh nam yêu thích ngành Điều dưỡng nhưng còn mặc cảm vì “ngành này chỉ dành cho con gái”.

Vậy thì thực hư như thế nào. Sau đây Chuyên mục Tư vấn Y Dược sẽ giải đáp câu hỏi này.

Tranh luận xung quanh chủ đề “Con trai có nên học Điều dưỡng viên hay không”?

Con trai có nên học Điều dưỡng viên không?
        Con trai có nên học Điều dưỡng viên không?

Hiện nay Điều dưỡng dần khẳng định vai trò quan trọng của mình trong xã hội khi mà nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày một gia tăng. Tuy được coi là nghề “làm dâu trăm họ” nhưng đây cũng chính nghề nghiệp giảu tính nhân văn và mang giá trị thiêng liêng cao cả. Điều dưỡng viên được ví như người mẹ hiền với nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi, chữa trị cho các bệnh nhân. Với đặc thù nghề nghiệp như vậy rất cần những người có tính cách nhu mì, cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm và chu đáo.

Hiện nay số lượng người muốn học ngành này ngày càng gia tăng trong đó cả những bạn nam. Một phần vì sứ mệnh cao cả mà nghề mang lại, một phần vì chắc chắn được cơ hội việc làm sau khi ra trường. Nhất là trong thời điểm đang thiếu hụt nhân lực Điều dưỡng trầm trọng như lúc này sau khi tốt nghiệp chúng ta có thể dễ dàng xin vào các Bệnh viện, Cơ sở Y tế, Phòng khám, Công ty Dược Hoá Phẩm.. với mức lương rất hấp dẫn.

Trở lại với câu hỏi Con trai có nên học Điều dưỡng viên hay không? Đã có hai luồng ý kiến trái chiều rất mâu thuẫn nhau khi câu hỏi được đặt ra. Trong khi nhiều người cho rằng nghề này dành cho con gái thì một số khác lại ủng hộ con trai nên học Điều dưỡng viên. Vậy thực hư là như thế nào?

Vậy tóm lại con trai có nên học Điều dưỡng viên không?

Để trả lời câu hỏi này, Tin tức Y Dược đã phỏng vấn Bác sĩ Võ Văn Thái- Giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Không có nghề nào quy định là dành cho nữ hay cho nam. Chúng ta vẫn có thể theo học nếu mình thực sự đam mê và yêu thích. Ngành Điều dưỡng tuy rằng cần sự tỉ mỉ, khéo léo của các bạn nữ nhưng cũng rất cần tới tinh thần nhiệt huyết, linh hoạt ứng biến của các bạn nam. Đặc biệt khi mà đội ngũ Cán Bộ Y tế nước ta đang thiếu hụt nghiêm trọng như hiện nay thì các Điều dưỡng nam sẽ là nguồn nhân lực quý giá giúp công tác chăm sóc sức khoẻ thuận lợi hơn.”

Bạn Bích Diệp- Sịnh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: “Lớp em có rất nhiều bạn nam học. Trước em cứ nghĩ con trai học Điều dưỡng chắc “nữ tính” lắm. Hoá ra là ngược lại, các bạn ấy chỉ hiền thục, nhu mì trong giờ học, Bấm Mí Mắt Ðẹp, còn bên ngoài cũng cực nghịch ngợm, lầy lội..”

Một Điều dưỡng nam đang cẩn thận chăm sóc em bé
                         Một Điều dưỡng nam đang cẩn thận chăm sóc em bé

Như vậy không có quy định nào khẳng định nghề Điều dưỡng nên dành cho con trai hay con gái. Đó chỉ là quan niệm của cá nhân nhiều người.

Thực tế trong các Bệnh viện, Phòng khám cũng có rất nhiều Điều dưỡng viên là nam. Họ đảm nhận công việc như các Điều dưỡng viên nữ. Lợi thế hơn là các Điều dưỡng viên nam có sức khoẻ tốt hơn cũng như khả năng chịu được áp lực công việc cao hơn nên cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập cũng cao hơn.

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here