Giảng viên Y Dược hướng dẫn bí quyết học tốt các môn chuyên ngành Dược

30

Dược học là lĩnh vực “khó nhằn” với nhiều sinh viên. Tuy nhiên, nếu nắm bắt các bí quyết dưới đây bạn sẽ thấy việc học ngành này gần như “dễ hơn ăn kẹo”

Sau đây cùng Thạc sĩ Nguyễn Văn Tùng- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đi tìm bí kíp học tốt các môn chuyên ngành Dược nhé!

Nội dung chính trong chương trình học Cao đẳng Dược

Chương trình học đối với hệ Cao đẳng Dược TPHCM của mỗi trường sẽ khác nhau. Điển hình  ở một số ngôi trường đào tạo uy tín như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì khung chương trình sẽ bám sát theo chuẩn từ Bộ.

  • Cụ thể, ở năm nhất, sinh viên sẽ học các môn đại cương để hình thành nền tảng nhất định về chính trị, an ninh, quốc phòng
  • Năm 2, các bạn được học các môn cơ sở ngành, kết hợp cùng việc thực hành để thích nghi dần với việc ứng dụng máy móc trang thiết bị và thực hiện thao tác Y học nhất định.
  • Năm 3, kiến thức chuyên ngành sẽ được đào sâu hơn. Sinh viên lúc này sau quá trình thực hành nhuần nhuyễn đã có thể thành thạo tay nghề để đi thực tế, làm đồ án tốt nghiệp và kết thúc khoá học tại Trường.

Như vậy, theo khung chương trình trên có thể thấy khối lượng kiến thức mà sinh viên ngành Dược phải tiếp nhận trong vòng 3 năm là rất lớn. Do vậy, các bạn phải chủ động tìm ra phương pháp học tập hợp lý, tuyệt đối không được sa đà theo cách học như hồi còn phổ thông. Dưới đây, Thạc sĩ Nguyễn Văn Tùng- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM – Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM sẽ hướng dẫn phương pháp học phù hợp để đạt kết quả cao nhất cho sinh viên Y Dược.

Bí quyết học chuyên ngành Dược tốt và hiệu quả

1. Đặt ra mục tiêu cho bản thân

Khi bạn dự định làm bất cứ công việc gì, nếu chủ động đặt ra mục tiêu sẽ tạo ra động lực làm việc cao gấp nhiều lần. Học Dược cũng như vậy, khi bắt tay vào học hãy tự đặt ra các mục tiêu cho mình theo từng kỳ, từng tháng, từng tuần. Đó sẽ là kim chỉ nam định hướng đường đi, tạo nên ngọn lửa đam mê mạnh mẽ, giúp bạn thêm yêu việc học và có thêm tinh thần hứng khởi.

Đặt mục tiêu cho bản thân là "kim chỉ nam" dẫn bạn tới thành công
Đặt mục tiêu cho bản thân là “kim chỉ nam” dẫn bạn tới thành công

Đó có thể là những mục tiêu rất cơ bản như:

  • Đạt học bổng trong mỗi kì
  • Trở thành sinh viên giỏi của lớp, của khoa
  • Hay trở thành đoàn viên ưu tú….

Tuy nhiên, việc đặt ra mục tiêu phải tương xứng với năng lực của mình. Không đặt mục tiêu quá cao sẽ biến bạn thành một kẻ viễn vông, thích mơ mộng. Mục tiêu quá cao khiến bạn nhanh nản chí, dễ bỏ cuộc. Ngược lại mục tiêu quá thấp so với khả năng của bản thân cũng khiến bạn thiếu động lực vươn lên trong học tập.

Do vậy, mục tiêu đưa ra phải thật chính xác và phù hợp. Khi đó bạn sẽ thấy từng việc mình làm mỗi ngày đầy ý nghĩa và bản thân trở nên tích cực, hào hứng hơn trong học tập.

2. Rèn luyện tính chăm chỉ

Kết thúc kỳ thi THPT và Đại học đầy cam go, khắc nghiệt, nhiều bạn thí sinh khi bước vào giảng đường Đại học, Cao đẳng thường có tâm lý “xoã stress” hoặc không giữ được ngọn lửa cháy bỏng như thời còn ôn thi phổ thông. Điều này là cực kỳ nguy hiểm. Bạn sẽ từng ngày giết chết chính năng lực, đam mê của mình nếu cứ tiếp tục sa đà như vậy.

Chăm chỉ , kiên trì là đức tính rất cần với sinh viên Dược
Chăm chỉ , kiên trì là đức tính rất cần với sinh viên Dược

Do đó, cách tốt nhất đó là cần chăm chỉ học tập, chịu khó lên lớp đúng giờ, đủ buổi, hoàn thiện bài tập trên lớp và nghiên cứu bài mới cho ngày hôm sau. Với cách học này bạn sẽ thấy việc học rất dễ dàng và rút ngắn khả năng đạt kết quả cao ở cuối kỳ.

3. Rèn luyện tính chủ động trong học tập

Ngành Dược có lượng kiến thức vô cùng rộng lớn. Do vậy, nếu bạn không chủ động tìm kiếm thông tin thì sẽ rất khó để học tốt.

Thầy Nguyễn Văn Tùng cho biết, giảng viên dù giỏi đến đâu cũng chỉ là người tác động bên ngoài, giúp bạn hiểu rõ các vấn đề cũng như hỗ trợ khi cần thiết. Còn cốt lõi vẫn là bạn phải chủ động không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và rèn luyện trong học tập. Điển hình như:

  • Đặt lại vấn đề với giảng viên khi không hiểu
  • Chủ động lên thư viện tìm hiểu thông tin
  • Tích cực tìm sách nghiên cứu thêm và giao lưu để có thêm “kênh bổ trợ”
  • Khi học trên lớp cần: Đọc bài trước, hăng hái phát biểu, hoàn thành bài tập đúng hạn,..

4. Tập luyện kỹ năng đọc tên thuốc

Đọc tên thuốc là một trong số những thử thách khó nhằn với phần đông sinh viên Dược. Bởi lẽ, có nhiều tên thuốc phát âm na ná gần giống nhau,  nếu không thực sự để ý có thể sẽ dẫn tới lấy nhầm thuốc, gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Do vậy, khi học tên thuốc, chúng ta nên học cả công dụng, thành phần, liều lượng uống với từng đối tượng cụ thể. Thay vì đọc theo kiểu chống đối hãy cố gắng nghiên cứu, nghiền ngẫm và tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan trên các tạp chí, cổng thông tin chuyên ngành Dược.

Tập luyện kỹ năng đọc tên thuốc sẽ giúp bạn học tốt hơn ở môn chuyên ngành
Tập luyện kỹ năng đọc tên thuốc sẽ giúp bạn học tốt hơn ở môn chuyên ngành

Bên cạnh đó, một tips hay mà các anh chị tiền bối đi trước thường áp dụng đó là tranh thủ tìm đến các Hiệu thuốc, Nhà thuốc học hỏi cách Dược sĩ bán thuốc, kết hợp thuốc ra sao để tốt nhất cho người bệnh. Đây sẽ là hành trang quý báu phục vụ cho công việc sau này của mỗi người.

5. Rèn luyện khả năng làm bài tập nhóm và cá nhân khi cần thiết

Để giúp sinh viên hiểu rõ mọi vấn đề và phát huy tính chủ động làm bài, các Giảng viên Y Dược thường đưa ra những bài tập nhóm, bài tập cá nhân. Vì thế, bạn cần rèn luyện khả năng làm việc nhóm, cách phối hợp cùng nhau, triển khai chung và nhìn nhận ý tưởng của nhau giúp đạt kết quả tốt nhất nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here