Trong Đông Y cây Gừng gió có công dụng gì?

27

Cây Gừng gió  là một dược liệu quan trọng trong Đông Y với công dụng trị viêm, đau và một số vấn đề về hô hấp. Vậy cụ thể, cây Gừng gió công dụng như thế nào?

Trong Đông Y cây Gừng gió có công dụng gì?

Một số mô tả về cây Gừng gió

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết cây Gừng gió có tên khoa học là Zingiber cassumunar Roxb., thuộc họ Zingiberaceae và là cây thân thảo cũng như cây lâu năm, bao gồm một phần ngầm và một số thân rễ. Theo Y Học Cổ Truyền, cây Gừng gió được dùng trong một số bài thuốc dân gian để trị một số bệnh đa dạng, chẳng hạn như kháng viêm, bao gồm viêm khớp, thấp khớp, bong gân, một số vấn đề về hô hấp như hen suyễn, ho và đau do rối loạn cơ xương, kinh nguyệt hoặc tiêu hóa.

Một vài loại hợp chất trong cây Gừng gió đã được xác định là phenylbutenoids, curcuminoids, sesquiterpenoids, benzaldehyde, quinon và một số loại tinh dầu có chứa monoterpenoids. Chính một số chiết xuất và thành phần của cây Gừng gió rất đa dạng hoạt tính sinh học, bao gồm chất phòng oxy hóa, phòng viêm, phòng ung thư, bảo vệ thần kinh hay dưỡng tế bào thần kinh và một số tác động kháng nấm, kháng khuẩn.

Cây Gừng gió có công dụng như thế nào?

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ một số công năng tuyệt vời của gừng gió như sau:

Hoạt động phòng oxy hóa

Người ta phát hiện ra rằng từ cây Gừng gió sẽ phân lập được một số chất có khả năng ngăn chặn sự giảm khả năng sống sót của tế bào do thực bào gây ra, từ đó bảo vệ một số tế bào sống đang mắc stress oxy hóa.

Một số tinh dầu từ cây Gừng gió chứa ba thành phần chính, sabinene, terpinenol và dimethyoxyphenyl thể hiện hoạt tính phòng oxy hóa khi thu nhặt một số gốc tự do, từ đó giúp cơ thể tươi trẻ kéo dài hơn.

Hoạt động phòng viêm

Một số hoạt động phòng viêm của một số chất chiết xuất và thành phần của cây Gừng gió đã được chứng minh trên mô hình động vật. Theo đó, một số sản phẩm dầu bôi ngoài da làm từ cây Gừng gió có thể kháng viêm, giảm đau do chứng viêm hay thoái hóa khớp.

Hoạt động phòng ung thư

Một số nghiên cứu từ lâu đã thực hiện về hoạt động phòng ung thư của một số thành phần khác nhau của cây Gừng gió. Kết quả cho thấy một số phần hòa tan trong cloroform của cây Gừng gió được phát hiện có độc tính tế bào phòng lại hai dòng tế bào ung thư ở người là ung thư phổi và ung thư dạ dày.


Hình ảnh dược liệu gừng gió

Hơn nữa, một số biện pháp phân đoạn theo hướng dẫn của phương pháp sinh học hiện đại đã giúp cô lập một vài phenylbutenoids, cho thấy có độc tính trên tế bào đối với một vài dòng tế bào ung thư ở người khác, như ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư gan.

Tóm lại, một số nghiên cứu đã cho thấy Gừng gió có nhiều công dụng và cơ sở nền tảng dược lý học như thế nào. Với một số kỹ thuật hiện đại sau này, một số chất chiết xuất, phân đoạn và một số thành phần của Gừng gió đã được phát hiện là có nhiều hoạt tính sinh học đa dạng khác, chẳng hạn như phòng oxy hóa, phòng viêm (bao gồm cả viêm khớp và hô hấp), đặc tính phòng ung thư, bảo vệ, cung cấp dưỡng chất thần kinh và da liễu.

Thông tin được tổng hợp bởi các Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn:  truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn tổng hợp từ vinmec

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here