Dược sĩ Pasteur chia sẻ công dụng của thuốc Kantacid

17

Nhiều người bệnh loét tá tràng cấp tính, loét dạ dày lành tính đang sử dụng thuốc Kantacid. Vậy tác dụng của thuốc Kantacid cụ thể như thế nào mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây!


Dược sĩ Pasteur chia sẻ công dụng của thuốc Kantacid

Thuốc Kantacid là thuốc gì?

Giảng viên lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Kantacid có thành phần chính là Ranitidine Hydrochloride. Đó là một chất ức chế cạnh tranh, có thể đảo ngược hoạt động của histamin tại một số thụ thể histamin H 2 , bao gồm cả một số thụ thể trên tế bào dạ dày. Chúng hoạt động bằng phương pháp giảm lượng axit trong dạ dày của người bệnh. Được dùng để làm giảm một số triệu chứng khó tiêu và ợ chua do quá nhiều axit trong dạ dày.

Viên nén Ranitidine không làm giảm Ca ++ huyết thanh ở trạng thái tăng calci huyết và cũng không phải là thuốc kháng cholinergic.

Một số tác dụng quan trọng của thuốc Kantacid được ứng dụng lâm sàng

Chỉ định Kantacid

Viên nén Kantacid được chỉ định trong:

Với người lớn

  • Chữa ngắn hạn loét tá tràng thời kỳ hoạt động. Đa phần người bệnh lành bệnh trong vòng 4 tuần. Một số nghiên cứu cho tới nay vẫn chưa đánh giá được tính an toàn của Ranitidine đối với loét tá tràng không biến chứng trong thời gian hơn 8 tuần.
  • Chữa duy trì cho người bệnh loét tá tràng với liều lượng giảm sau khi lành một số vết loét cấp tính.
  • Chữa một số tình trạng bệnh lý có tăng tiết. (ví dụ, hội chứng Zollinger-Ellison và chứng loạn dưỡng bào toàn thân).
  • Chữa ngắn hạn loét dạ dày tích cực, lành tính. Hầu hết một số người bệnh lành bệnh trong vòng 6 tuần và tính hữu ích của việc chữa thêm vẫn chưa được chứng minh. Một số nghiên cứu cho tới nay vẫn chưa đánh giá được tính an toàn của Ranitidine đối với loét dạ dày lành tính, không biến chứng trong thời gian hơn 6 tuần.
  • Chữa duy trì cho người bệnh loét dạ dày với liều lượng giảm dần sau khi lành một số vết loét cấp tính. Một số nghiên cứu có đối chứng với giả dược đã được thực hiện trong 1 năm.
  • Chữa GERD. Giảm triệu chứng thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu chữa bằng Ranitidine Tablets USP, 150 mg x 2 lần / ngày.
  • Chữa viêm thực quản được chẩn đoán bằng nội soi. Giảm triệu chứng ợ chua thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu chữa bằng Ranitidine Tablets USP, 150 mg x 4 lần / ngày.

Trẻ em (3 tới 18 tuổi)

  • Chữa ngắn hạn loét dạ dày tá tràng
  • Chữa bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản, bao gồm cả viêm thực quản trào ngược và giảm triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày-thực quản.


Thuốc Kantacid cần được dùng theo chỉ định

Chống chỉ định Kantacid

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược thì chống chỉ định dùng Kantacid cho một số người bệnh quá mẫn với thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào.

Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng Kantacid

Rối loạn hệ bạch huyết và máu

Rất hiếm: Thay đổi một vài chỉ số trong công thức máu (giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu). Ở một vài trường hợp có mất bạch cầu hạt hoặc giảm bạch cầu, đôi khi có giảm sản tủy hoặc bất sản tủy.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Hiếm gặp: Phản ứng quá mẫn (nổi mày đay, phù mạch, sốt, co thắt phế quản, hạ huyết áp và đau ngực).

Rất hiếm: Sốc phản vệ

Thông tin được tổng hợp bởi các Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không áp dụng theo!

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here