94.000 thí sinh thi đánh giá năng lực cần lưu ý những vấn đề gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 tại 51 cụm thi cùng với đó là 90 địa điểm thi. Ngày 7/4 này, sẽ chứng kiến sự tham dự của gần 94.000 thí sinh. Vậy các bạn thí sinh cần lưu ý vấn đề gì trong kỳ thì năm nay?

Có thể sẽ giới hạn số nguyện vọng đăng ký năm 2019

94.000 thí sinh thi đánh giá năng lực cần lưu ý những vấn đề gì?

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và TP.HCM nhận định, 94.000 thí sinh Đây là một con số kỷ lục từ năm 2018 đến nay, cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong lượng thí sinh tham gia kỳ thi này.

Hơn 90.000 thí sinh tham gia kỳ thi năm 2024

Theo thống kê từ Đại học Quốc gia TP.HCM, trong đợt thi đánh giá năng lực đợt 1 này, có tổng cộng 94.315 thí sinh, bao gồm các học sinh lớp 12 và thí sinh tự do mong muốn xét tuyển vào Đại học và Cao đẳng. Trong số 25 tỉnh, thành phố tham gia tổ chức kỳ thi, TP.HCM là địa điểm có số lượng thí sinh lớn nhất, với gần 31.000 thí sinh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo của Đại học Quốc gia TP.HCM, kỳ thi năm nay vẫn duy trì sự ổn định như các năm trước. Một điểm mới của năm nay là phạm vi tổ chức đã được mở rộng hơn, từ 21 tỉnh lên 24 tỉnh và thành phố. Tiến sĩ Chính cũng cho biết rằng, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thực hiện đúng theo kế hoạch, sẵn sàng chào đón thí sinh và tạo điều kiện để họ tham gia vào kỳ thi một cách thoải mái và an toàn nhất có thể.

Thí sinh tham gia vào kỳ thi sẽ phải hoàn thành một bài thi đánh giá năng lực trên phiếu trả lời, gồm có 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan, và thời gian làm bài được quy định là 150 phút.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Bài thi đánh giá năng lực được phân chia thành ba phần chính, bao gồm:

1. Phần Sử dụng ngôn ngữ: Đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ, hiểu và phân tích thông tin từ các đoạn văn, câu chuyện, văn bản.

2. Phần Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu: Kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề thông qua toán học, tư duy logic và khả năng phân tích số liệu, đồ thị.

3. Phần Giải quyết vấn đề: Thử thách khả năng sáng tạo, phản xạ nhanh và khả năng giải quyết vấn đề trong các tình huống thực tế.

Các phần này được thiết kế để đánh giá mức độ sẵn sàng và khả năng tiềm năng của thí sinh trong việc theo học và phát triển tại các trường đại học và cao đẳng.

Tiến sĩ Chính khuyên các thí sinh nên chuẩn bị tốt về sức khỏe và hệ thống lại kiến thức đã học; đọc kỹ thông tin trên giấy báo dự thi và chuẩn bị đúng giấy tờ cần thiết; tìm hiểu kỹ địa điểm thi để có phương án di chuyển phù hợp nhất, tránh việc chờ đến ngày thi mới chuẩn bị, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý và kết quả thi của thí sinh.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược uy tín và chất lượng cao

Thí sinh thận trọng bị đình chỉ thi

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Để tránh việc bị đình chỉ thi, Đại học Quốc gia TP.HCM đã nhắc nhở các thí sinh cần tuân thủ những quy định sau đây trong kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024:

1. Thời gian và địa điểm: Thí sinh cần có mặt tại phòng thi lúc 7 giờ 30 để chuẩn bị thủ tục và bắt đầu làm bài vào 8 giờ 30. Nếu đến trễ quá 15 phút kể từ lúc có hiệu lệnh bắt đầu làm bài, thí sinh sẽ không được phép tham gia vào kỳ thi.
  2. Giấy tờ cần thiết: Thí sinh cần mang theo giấy báo dự thi cùng một trong các giấy tờ sau: CMND/CCCD hoặc hộ chiếu. Không chấp nhận các giấy tờ khác, kể cả giấy xác nhận nhân thân.
  3. Đồ dùng mang vào phòng thi: Thí sinh chỉ được mang theo bút viết, bút chì đen, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính và máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản hoặc thẻ nhớ.
  4. Hành vi trong phòng thi: Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài, trừ khi có sự cho phép của cán bộ coi thi. Nếu cần thiết, việc rời phòng thi phải được giám sát chặt chẽ.
  5. Nộp bài và không mang vật dụng cấm vào phòng thi: Trước khi rời phòng thi, thí sinh phải nộp lại cho cán bộ coi thi toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi và giấy nháp. Không được mang vào khu vực thi và phòng thi các vật dụng cấm như giấy nháp, giấy than, bút xóa, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia rượu, phương tiện kỹ thuật thu phát truyền tin, thiết bị chứa đựng thông tin và các vật dụng có thể gian lận.
  6. Hành vi bị đình chỉ thi: Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu phát hiện vi phạm như mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ bên ngoài vào phòng thi, viết, vẽ nội dung không liên quan vào tờ giấy làm bài, có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ coi thi hoặc thí sinh khác, hay bị cảnh cáo hai lần vì trao đổi, chép bài của thí sinh khác.

Việc tuân thủ những quy định trên sẽ giúp thí sinh tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình tham dự kỳ thi đánh giá năng lực.