Dược sĩ chia sẻ cách dùng kháng sinh Azithromycin hiệu quả

9

Azithromycin thuộc nhóm macrolide, được dùng để điều trị nhiễm khuẩn. Azithromycin ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giúp kiểm soát và loại bỏ nhiễm trùng. Hãy tham khảo cách dùng trong nội dung sau đây!

Dược sĩ chia sẻ cách dùng kháng sinh Azithromycin hiệu quả

Hướng dẫn dùng Azithromycin một cách hiệu quả

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: Để sử dụng viên uống Azithromycin một cách hiệu quả, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn sau:

  1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Trước khi bắt đầu điều trị bằng Azithromycin, đọc và hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc nhân viên y tế.
  2. Lựa chọn thời điểm uống: Uống viên Azithromycin bằng đường miệng, một lần mỗi ngày. Bạn có thể chọn uống trước hoặc sau bữa ăn tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn gặp vấn đề về dạ dày, có thể uống sau bữa ăn.
  3. Điều chỉnh liều lượng đúng cách: Liều lượng Azithromycin sẽ phụ thuộc vào mức độ nhiễm khuẩn, tình trạng sức khỏe của bạn và hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp trẻ em, liều lượng sẽ được tính theo cân nặng.
  4. Lắc đều nếu dùng dạng hỗn dịch: Nếu sử dụng dạng hỗn dịch, lắc đều chai trước khi đo và sử dụng. Đừng sử dụng thìa gia vị để đo liều, hãy sử dụng dụng cụ đo đặc biệt để đảm bảo chính xác.
  5. Xử lý trường hợp nôn: Nếu trẻ nôn trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ để biết liệu có cần phải uống lại liều thuốc hay không.
  6. Tiếp tục dùng theo liều lượng và thời gian: Sử dụng Azithromycin đúng theo liều lượng và thời gian đã được chỉ định. Không nên ngừng sử dụng thuốc quá sớm, ngay cả khi các triệu chứng bệnh đã giảm nhẹ. Điều này giúp ngăn chặn sự tái phát của nhiễm trùng.
  7. Phối hợp đúng cách với thuốc khác: Nếu đang sử dụng các thuốc kháng axit dạ dày, hãy uống chúng ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi uống Azithromycin. Điều này giúp tránh hiện tượng giảm hấp thụ của Azithromycin.

Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng sẽ giúp tăng cường hiệu quả của Azithromycin và ngăn chặn sự kháng thuốc của vi khuẩn.

Tác dụng phụ của thuốc Azithromycin

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Tác dụng phụ của thuốc Azithromycin thường bao gồm các triệu chứng như khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy phân lỏng, buồn nôn, nôn ói, và đau bụng. Trong trường hợp các tác dụng phụ kéo dài hoặc trở nên nặng nề, quý vị cần liên hệ với bác sĩ để nhận hướng dẫn.

Ngoài ra, một số tác dụng phụ ít thường gặp của Azithromycin có thể bao gồm thay đổi thính giác (như giảm thính lực, điếc), vấn đề về mắt (như sụp mí mắt, nhìn mờ), khó nói, nuốt khó, yếu cơ, và dấu hiệu bệnh lý gan (như mệt mỏi bất thường, buồn nôn, nôn dai dẳng, đau bụng dữ dội, vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu).

Cần lưu ý rằng thuốc Azithromycin có thể gây nên tình trạng tiêu chảy do vi khuẩn Clostridium difficile (vi khuẩn kháng thuốc). Tình trạng này có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau vài tuần đến vài tháng sau khi ngừng thuốc. Trong trường hợp này, quý vị không nên sử dụng thuốc chống tiêu chảy hoặc các opioid mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cuối cùng, sử dụng Azithromycin kéo dài hoặc lặp lại có thể dẫn đến các vấn đề như nhiễm nấm miệng, nấm âm đạo hoặc nhiễm các loại nấm men khác. Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào như mảng trắng trong miệng, thay đổi dịch tiết âm đạo hoặc bất kỳ triệu chứng nhiễm nấm nào khác, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng phản ứng dị ứng thuốc có thể xảy ra khi sử dụng Azithromycin (mặc dù tỷ lệ này không cao). Bạn nên nhận biết dấu hiệu dị ứng thuốc nghiêm trọng như sốt kéo dài, sưng hạch bạch huyết, phát ban, sưng ngứa các bộ phận cơ thể, chóng mặt, và khó thở. Phản ứng dị ứng này có thể xảy ra ngay cả sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ Cao đẳng Dược 

Một số lưu ý khi sử dụng Azithromycin

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Azithromycin, quý vị cần thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có bất kỳ dị ứng nào với hoạt chất này, hoặc với các kháng sinh khác thuộc cùng nhóm (như erythromycin, clarithromycin, telithromycin), hoặc bất kỳ dị ứng nào khác. Người bệnh cũng nên chia sẻ tiền sử bệnh của mình, đặc biệt là về bệnh gan, bệnh thận, và các vấn đề về cơ nhất định như bệnh nhược cơ.

Cần lưu ý rằng thuốc Azithromycin có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và kéo dài QT. Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng nếu có, điều này có thể dẫn đến nhịp tim nhanh, nhịp không đều nghiêm trọng (đôi khi dẫn đến tử vong), và các triệu chứng khác như chóng mặt nặng, ngất xỉu. Trong trường hợp này, cần đến ngay bác sĩ để nhận sự chăm sóc y tế.

Nguy cơ kéo dài QT có thể tăng lên nếu người bệnh mắc một số bệnh lý cụ thể hoặc đang sử dụng các loại thuốc có thể gây kéo dài QT. Do đó, trước khi sử dụng Azithromycin, người bệnh cần báo cáo tất cả các loại thuốc đang sử dụng và mọi vấn đề liên quan đến tim (như suy tim, nhịp tim chậm, QT kéo dài trong ECG), cũng như tiền sử gia đình về QT kéo dài trong điện tâm đồ.

Mức độ kali hoặc magiê thấp trong máu cũng có thể tăng nguy cơ kéo dài QT. Nguy cơ này có thể gia tăng nếu người bệnh đang sử dụng một số loại thuốc (như thuốc lợi tiểu) hoặc nếu có tình trạng đổ mồ hôi nhiều, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Nên tránh việc tiêm vắc-xin sống giảm độc tính (như vắc-xin thương hàn) khi sử dụng Azithromycin, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, một số nhóm đối tượng cần chú ý đặc biệt khi sử dụng Azithromycin như sau:

  1. Người lớn tuổi: Nhóm này thường nhạy cảm hơn đối với các tác dụng phụ của Azithromycin, đặc biệt là với tác dụng kéo dài QT.
  2. Trẻ sơ sinh (dưới 6 tuần): Trẻ nhỏ có thể có nguy cơ cao mắc các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày khi sử dụng Azithromycin. Phụ huynh cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu thấy con bị nôn mửa hoặc khó chịu khi bú.
  3. Phụ nữ mang thai và cho con bú: Azithromycin chỉ nên được sử dụng khi thực sự cần thiết và sau khi thảo luận với bác sĩ về rủi ro và lợi ích trong thời kỳ mang thai và cho

Được  truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn tổng hợp từ VINMEC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here