Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau Acid acetylsalicylic

16

Đau là một trong những biểu hiện thường gặp nhất. Việc sử dụng thuốc hạ đau hợp lý không chỉ giúp chữa trị bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn góp phần giúp người bệnh tăng tuân thủ chữa trị.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau Acid acetylsalicylic

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thuốc Acid acetylsalicylic

Acid acetylsalicylic vừa là một thuốc hạ sốt, chống viêm, vừa là một thuốc hạ đau được chỉ định trong một số tình huống đau mức độ nhẹ đến trung bình. Thuốc được sử dụng khá phổ biến trong bệnh thấp khớp giúp chữa trị một số biểu hiện viêm và đau.

Acid acetylsalicylic có nhiều chống chỉ định, bao gồm: quá mẫn với thuốc; người bệnh có tiền sử hen do sử dụng salicylat hoặc một số thuốc có cơ chế tác dụng tương tự bao gồm NSAID; phụ nữ ở 3 tháng cuối của thai kỳ và đang cho con bú, người bệnh có loét dạ dày tá tràng giai đoạn tiến triển, một số bệnh liên quan đến rối loạn yếu tố đông máu, suy gan nặng, suy hạ chức năng thận, suy tim không kiểm soát, người bệnh sử dụng methotrexat ở liều cao hơn 15 mg/tuần hoặc một số thuốc chống đông đường uống khi đang sử dụng Acid acetylsalicylic liều cao trong một số bệnh lý về khớp.

Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn : Acid acetylsalicylic cũng có nhiều tác dụng ngoài ý muốn: Trên tiêu hóa như đau bụng, xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đi ngoài ra máu, …); Trên hệ thần kinh trung ương, thường là dấu hiệu của quá liều (nhức đầu, chóng mặt, hạ chức năng thính giác, ù tai); Một số biểu hiện trên huyết học dai dẳng (rối loạn chảy máu với sự kéo dài thời gian chảy máu) kéo dài 4-8 ngày sau khi ngưng chữa trị và có thể gây ra nguy cơ chảy máu trong tình huống can thiệp bằng phẫu thuật; Một số phản ứng quá mẫn như nổi mề đay, phản ứng phản vệ, co thắt phế quản và phù Quinck.

Liều sử dụng Acid acetylsalicylic

Người lớn và trẻ nhỏ có cân nặng trên 50 kg (khoảng 15 tuổi)

– 1 g/lần, có thể lặp lại sau mỗi 4 giờ nếu cần, không vượt quá 3 g mỗi ngày (2 g ở người cao tuổi);

– Sử dụng thuốc đều đặn, tuân thủ chế độ liều kể trên có thể giúp ngăn chặn tái phát cơn đau hoặc sốt;

– Người bệnh không nên sử dụng Acid acetylsalicylic kéo dài trên 3 ngày giúp hạ sốt và trên 5 ngày giúp hạ đau mà không được tư vấn của thầy thuốc.

Acid acetylsalicylic có thể được sử dụng như thuốc chống viêm trong viêm khớp dạng thấp với liều tối đa 3-6 g mỗi ngày, chia làm 3 hoặc 4 liều, cách nhau tối thiểu 4 giờ.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur – địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược uy tín và chất lượng

Trẻ em

Cần hiệu chỉnh liều theo cân nặng và chọn dạng bào chế phù hợp.

Liều sử dụng hàng ngày được khuyến cáo là: 60 mg/kg/ngày, chia làm 4 hoặc 6 lần; tức là 15 mg/kg mỗi 6 giờ hoặc 10 mg/kg mỗi 4 giờ.

Acid acetylsalicylic cũng có một số tương tác chống chỉ định, bao gồm:

  • Thuốc chống đông đường uống chống chỉ định sử dụng cùng với Acid acetylsalicylic liều cao (trên 3 g/ngày) do tương tác cạnh tranh liên kết với protein huyết tương;
  • Methotrexat (liều > 15 mg/tuần) do tăng độc tính trên huyết học.

Dược sĩ Cao đẳng Dược lưu ý rằng Acid acetylsalicylic không nên kết hợp với một số thuốc chống đông đường uống (dù ở liều thấp), một số NSAID khác, heparin và một số thuốc tăng thải acid uric qua nước tiểu. Một lưu ý khác khi sử dụng Acid acetylsalicylic là có thể gây ra hội chứng Reye. Hội chứng này tuy rất hiếm gặp nhưng có nguy cơ xuất hiện ở trẻ nhỏ có dấu hiệu nhiễm virus (đặc biệt là thủy đậu, cúm) khi sử dụng Acid acetylsalicylic. Hội chứng này có thể biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ nôn và buồn ngủ đến liệt, thậm chí tử vong. Do đó, Acid acetylsalicylic chỉ nên sử dụng cho những trẻ nhỏ với sự tư vấn của thầy thuốc khi một số biện pháp khác đã thất bại.

Tình huống xảy ra nôn liên tục, bị mất ý thức hay có hành vi bất thường, cần ngừng chữa trị bằng Acid acetylsalicylic.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, được tổng hợp bởi truongcaodangyduocpasteurhn.edu.vn!

Nguồn: BVĐK Quảng Ngãi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here