Để trở thành Dược sĩ giỏi cần những tố chất gì?

163

Dược sĩ là công việc đặc thù có liên quan đến sức khoẻ và tính mạng người bệnh. Do vậy để trở thành một người Dược sĩ giỏi chắc hẳn bạn không thể thiếu 5 tố chất quan trọng sau:

1. Tâm huyết – Yêu nghề

Không riêng mỗi Dược sĩ mà bất kỳ nghề nghiệp nào cũng cần rất lớn tình yêu nghề và sự tâm huyết. Chỉ khi yêu nghề bạn mới có đủ động lực và dũng khí để đối mặt vượt qua những vấp ngã khó khăn trong vông việc.

Bệnh nhân họ chính là những người trực tiếp hoặc gián tiếp góp phần giúp các Dược sĩ nâng cao tay nghề. Vì vậy, để thành công với nghề Dược sĩ, bạn hãy đặt mình vào vị trí của bệnh nhân để hiểu và chia sẻ với những vất vả, nỗi đau mà họ đang gánh chịu.

Tâm huyết sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công
               Tâm huyết sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công

2.Kiên trì, tỉ mẩn, chính xác

Là ngành nghề đặc thù, Dược sĩ càng cần phải tỉ mỉ và chính xác hơn bất kỳ nghề nghiệp nào. Bởi đức tính tỉ mỉ sẽ giúp họ không nản lòng trước khối lượng kiến thức không ngừng gia tăng từng ngày.

Đồng thời, tính tỉ mỉ  và chuẩn xác cũng giúp họ hoàn thành tốt các thủ thuật Y học, Kê đơn lấy thuốc cũng như tư vấn, hướng dẫn người bệnh về cách sử dụng thuốc an toàn.

Dược sĩ rất cần tỉ mỉ và chuẩn xác
                              Dược sĩ rất cần tỉ mỉ và chuẩn xác

3.Không ngừng học hỏi

Đam mê, học hỏi và không ngừng phấn đấu vươn lên là những tố chất cần thiết nếu muốn thành công ở bất kỳ ngành nghề nào.

Ở ngành Dược vốn gắn liền với các loại Dược phẩm, thực phẩm chức năng, Hoá Mỹ phẩm. Người Dược sĩ có mặt ở hầu hết các giai đoạn khác nhau từ nghiên cứu, sản xuất, bào chế, cho tới phân phối và kê đơn thuốc cho người bệnh. Do đó, đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau. Kiến thức cập nhật mỗi ngày lại một khác nhau, Sửa Mí Mắt Hỏng, nếu không rèn cho mình đức tính không ngừng học hỏi thì ắt hẳn sẽ khó lòng thành công được.

Kiến thức ngành Dược là vô cùng rộng lớn
                            Kiến thức ngành Dược là vô cùng rộng lớn

4.Nắm vững kiến thức chuyên môn

Vốn dĩ là ngành gắn liền với những viên thuốc, phải luôn đặt sức khoẻ và tính mạng bệnh nhân lên hàng đầu. Do đó, người Dược sĩ bắt buộc phải nắm vững kiến thức chuyên môn để có thể tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân trong việc sử dụng thuốc. Phải nắm rõ những tác dụng phụ bất lợi của thuốc, tương tác qua lại khi kết hợp các loại thuốc với nhau,cũng như phối hợp các công thức thuốc để tối ưu hiệu quả chữa bệnh.

Dược sĩ hướng dẫn đồng nghiệp các loại thuốc
                        Dược sĩ hướng dẫn đồng nghiệp các loại thuốc

5.Kĩ năng tư vấn với bệnh nhân tốt

Nhiều người thường lầm tưởng nghĩ rằng kỹ năng này chỉ cần thiết ở Bác sĩ và Điều dưỡng viên. Còn Dược sĩ thì không thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy. Hơn ai hết, Dược sĩ chính là người cần nhất những kỹ năng này.

Kỹ năng tư vấn rất cần thiết ở Dược sĩ
                                  Kỹ năng tư vấn rất cần thiết ở Dược sĩ

Bởi lẽ, để kê đơn chẩn đoán chính xác cho bệnh nhân Dược sĩ cần hiểu rõ tình trạng bệnh, biểu hiện và tạo được sự hợp tác trong quá trình điều trị. Để làm được điều này, rất cần các kỹ năng cần thiết sau đây:

– Kỹ năng giao tiếp với người bệnh.

– Kỹ năng thu thập thông tin.

– Kỹ năng đánh giá thông tin.

– Kỹ năng truyền đạt thông tin.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trở thành người Dược sĩ tư vấn thuốc chuyên nghiệp, bản thân mỗi người còn phải thường xuyên cập nhật các kiến thức chuyên môn và pháp luật. Tạo sự tin tưởng để bệnh nhân trở thành khách hàng thân thiết góp phần gây dựng giá trị thương hiệu bền vững của Nhà thuốc.

Và hơn nữa là thực hiện đúng mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả và an toàn của Bộ Y tế góp phần nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here