Phương hướng phát triển ngành Điều dưỡng Việt Nam giai đoạn 2020-2025

74

Điều dưỡng giữ vị trí quan trọng không thể thiếu trong hệ thống Y tế. Do vậy, định hướng phát triển ngành này trong tương lai luôn được các cơ quan ban ngành đặc biệt quan tâm.

Vai trò và tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng

Nhân lực Điều dưỡng viên giữ vị trí quan trọng trong hệ thống Y tế của mỗi quốc gia. Song hành cùng bác sĩ họ là những “chiến binh” đắc lực trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Hơn ai hết, điều dưỡng viên đóng góp công sức không nhỏ thực hiện chăm sóc sức khoẻ, cũng như trong duy trì và phục hồi chưc năng bệnh nhân.

Công tác Điều dưỡng ở bệnh viện thường bao gồm 3 tuyến chính: tuyến đầu, tuyến giữa và tuyến sau kết hợp cùng các chuyên ngành khác giúp công tác chăm sóc sức khoẻ đạt kết quả tối ưu nhất.

Điều dưỡng viên giữ vị trí chính yếu trong ngành Y tế
Điều dưỡng viên giữ vị trí chính yếu trong ngành Y tế

Hiện nay tại những đất nước phát triển như Nhật Bản, Anh, Mỹ, Canada hay Thái Lan, Malaysia, công tác Y tế luôn được đặt lên hàng đầu. Do vậy, trình độ cán bộ Điều dưỡng viên cũng liên tục được đào tạo bài bản nâng cao ở các cơ sở Y tế hay trong việc thăm khám chữa bệnh,..

Thực trạng ngành Điều dưỡng Việt Nam ở thời điểm hiện nay

Dù vậy, ở Việt Nam hiện nay công tác đào tạo Điều dưỡng viên vẫn còn nhiều điểm bất cập đáng lưu ý. Trong đó, số Điều dưỡng viên Cao đẳng mới chỉ chiếm 4%.

Việc thiếu nhân lực ngành Điều dưỡng và nguồn nhân lực kém chất lượng chính là một trong số căn nguyên chính của vấn đề. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chăm sóc bệnh nhân và thăm khám sức khoẻ. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ rủi ro trong nghề. Điển hình theo khảo sát của bệnh viện nhi TW năm 2003 cho thấy có tới  75% số nhân viên bọ những vật sắc nhọn đâm vào khi đang thực hiện nhiệm vụ,… Đáng nói, Số lượng nhân viên gặp rủi ro trung bình nằm ở mức 5 lần/năm, có đến 67 lần. Những vật nhọn này đâm vào không chỉ tăng nguy cơ gây bệnh cho điều dưỡng mà còn ảnh hướng tới chính các bệnh nhân. Do vậy, việc nâng cao chất lượng năng lực Điều dưỡng viên là điều kiện tiên quyết thời điểm hiện nay.

Nhiều Điều dưỡng viên nước ta còn yếu tay nghề, kém chuyên môn

Phương hướng phát triển ngành Điều dưỡng Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Để phát triển ngành Điều dưỡng Việt Nam giai đoạn 2020-2025 là nhiệm vụ tiên quyết của các cấp ban ngành. Trong đó, các trường Đại học, Cao đẳng tiêu biểu phải không ngừng nâng cao công tác tuyển sinh và đào tạo Điều dưỡng viên của mình.

Điển hình khu vực phía Nam, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cần đẩy mạnh tuyển sinh và đào tạo nhân lực Điều dưỡng viên đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo Điều dưỡng tay nghề chuyên môn cao, cùng việc áp dụng thực tiễn trong mô hình đào tạo. Từ đó, đảm bảo năng lực chuyên môn Điều dưỡng đáp ứng các đòi hỏi khắt khe từ phía Nhà tuyển dụng.

Đào tạo Điều dưỡng theo mô hình Bệnh viện- Trường học là điều cần thiết hiện nay
Đào tạo Điều dưỡng theo mô hình Bệnh viện- Trường học là điều cần thiết hiện nay

Thực tế, ngành Điều dưỡng Việt Nam vốn có tiềm năng phát triển rất lớn. Khi mà các quốc gia phát triển như Nhật Bản, CHLB Đức đang cần nguồn nhân lực Điều dưỡng vô cùng lớn từ Việt Nam cũng như các nước lân cận. Việc xuất khẩu Điều dưỡng viên không chỉ mang đến nguồn thu nhập đáng kể mà còn cải thiện chất lượng dịch vụ Y tế từ nguồn lao động Điều dưỡng đã làm việc nước ngoài sau khi trở về nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here