[HOT] 2 Điểm nhấn đáng chú ý trong tuyển sinh Đại học 2019

31

Cập nhật nguồn Tin tức Y Dược cho biết mới đây nhất, Bộ đã chỉ ra 6 điểm sửa đổi trong quy chế tuyển sinh Đại học 2019, nhằm khắc phục bất cập của năm 2018.

Cụ thể, một trong những điểm sửa đổi quan trọng đó là cấp điểm sàn riêng với nhóm ngành sức khoẻ cũng như ngành Sư phạm.

Sức khoẻ và sư phạm sẽ có điểm sàn riêng

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho hay từ năm 2018 Bộ đã chính thức bỏ điểm sàn tuyển sinh Đại học với các ngành, chỉ giữ lại duy nhất mỗi ngành sư phạm để đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, đến năm 2019, có thể cả Sư phạm và nhóm ngành Sức khoẻ sẽ được Bộ quy định điểm sàn riêng.

Sức khoẻ cũng là ngành được Bộ quy định điểm sàn riêng
                      Sức khoẻ cũng là ngành được Bộ quy định điểm sàn riêng

Như vậy, theo cơ sở điểm sàn riêng này, các trường đào tạo ngành sức khoẻ sẽ chủ động xây dựng phương án xét tuyển phù hợp riêng. Điều kiện tối thiểu với xét tuyển học bạ đó là phải đạt tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi giống như sư phạm.

Đặc biệt, năm nay các trường sẽ tiếp nhận và lưu bản chính của Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia. Với thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được xét tuyển vào trường khác hay các đợt tiếp theo. Do vậy, thí sinh cần cân nhắc trước khi quyết định đăng ký nguyện vọng học tập.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các trường sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia phải thực hiện đúng như quy định xét tuyển, đồng thời cung cấp thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng cũng như tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp.

Sẽ khống chế nguyện vọng đăng ký

Nội dung này cũng được nhiều lãnh đạo các Trường Đại học nêu ra và đang được Bộ xem xét thông qua.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Vũ Quốc Huy, ĐH Y Dược, ĐH Huế, cho biết Bộ cần thống kê số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng từ thứ 6 đến số 10 là bao nhiêu. Nếu ít thì không cần thiết phải cho thí sinh đăng ký thoải mái như hiện nay.

“Chỉ khoảng 5 NV là nhiều rồi, không cần đến 10 NV. Bộ cần thống kê để đưa ra số liệu chính xác và tránh khó khăn trong lọc ảo” – ông Huy nói.

Có thể sẽ giới hạn số nguyện vọng đăng ký năm 2019
                       Có thể sẽ giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký năm 2019

Cùng ý kiến đó, GS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên, cũng đưa ra ý kiến nên cân nhắc về số lượng nguyện vọng, vì khi đã không đam mê, không theo đuổi thì việc đăng ký nhiều nguyện vọng cũng chẳng để làm gì.

Tiếp nhận các ý kiến trên, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng đại diện Bộ GD cho biết  thống kê của năm 2018 cho thấy những NV từ 1 đến 3 trung bình khoảng 16%-17%. 13% chỉ có 4 NV, 7% chỉ có 5 NV. Như vậy, từ NV thứ 6 trở lên là có tới 27%. Theo bà Phụng, xu hướng làm luật hiện nay là ngày càng mở rộng quyền của các chủ thể. Do vậy nên theo bà chúng ta cần tính đến việc phải có đủ cơ sở dữ liệu để kiểm soát cho thí sinh trúng tuyển nhiều trường và nhập học ở một trường như các nước phát triển, vì đi đôi với tuyển sinh là phải sống chung với “ảo”.

Trong khi đó, riêng PGS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội, chỉ ra cho thấy riêng khu vực phía Bắc có số lượng thí sinh nhập học nhóm ngành công nghệ lên tới 30.000-31.000, tương đương khoảng 30% số lượng sinh viên trong 7 khối ngành khu vực phía Bắc. Trong khi đó những ngành liên quan đến cách mạng 4.0 như cơ sở hạ tầng, công trình thủy hay những ngành có liên quan đế sản xuất chủ chốt về hóa chất, luyện kim, vật liệu, cơ khí, kỹ thuật điện, môi trường… tuyển sinh rất khó khăn. Điều này vô hình chung dẫn tới mất cân bằng cơ cấu tuyển sinh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here